Chủ đề

(Thế giới) - Hệ thống tên lửa Patriot (với giá lên tới 3 triệu USD, tương đương gần 70 tỷ đồng) đã được sử dụng chỉ để bắn hạ chiếc quadcopter (giá 200 USD, tương đương khoảng 4,6 triệu đồng).

Dùng hệ thống tên lửa 70 tỷ bắn hạ máy bay rẻ hơn... 15.000 lần

Thông tin trên do Fox News dẫn lời một tướng quân đội Mỹ cho biết.

Đầu tuần này, phát biểu tại hội nghị chuyên đề về lực lượng toàn cầu của Hiệp hội Lục quân Mỹ ở Huntsville, bang Alabama, Tướng David Perkins cho biết một đồng minh của Mỹ đã sử dụng hệ thống tên lửa Patriot để tiêu diệt máy bay không người lái.

“Một đồng minh rất thân cận của chúng ta đang đối phó với đối thủ sử dụng máy bay không người lái cỡ nhỏ quadcopter và họ đã bắn hạ nó bằng 1 tên lửa Patriot”, ông Perkins nói, “giờ thì họ đã thấy được rằng một chiếc quadcopter giá 200 USD trên Amazon không có cơ hội sống sót nào trước Patriot”.

Ông Perkins không nói cụ thể cuộc tấn công đã diễn ra ở đâu, hay do đồng minh nào của Mỹ tiến hành.

Dùng hệ thống tên lửa 70 tỷ bắn hạ máy bay rẻ hơn... 15.000 lần - Ảnh 1.

Tuy nhiên, vị tướng Mỹ đặt câu hỏi về yếu tố chi phí khi dùng loại vũ khí có giá trị tới hàng triệu USD chỉ để bắn hạ một máy bay không người lái cỡ nhỏ.

“Tôi không chắc đây là tỷ lệ trao đổi có lợi, bởi nếu tôi là đối phương, tôi sẽ nghĩ tới việc truy cập eBay và mua số quadcopter giá 200-300 USD này nhiều nhất có thể, sau đó khiến toàn bộ tên lửa Patriot cạn kiệt” – ông Perkins nói.

Trong bài phát biểu của mình, ông Perkins cho rằng có nhiều phương án tiết kiệm chi phí hơn để đối phó với các mối đe dọa từ máy bay không người lái cỡ nhỏ.

“Có nhiều cách để đạt được điều này bằng tác chiến điện tử, tác chiến mạng” – ông Perkins nói.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tìm cách điều chỉnh để các máy bay không người lái thương mại có thể mang được đạn lựu 40mm. Lực lượng Iraq tham gia chiến đấu tại Mosul đã sử dụng súng trường và súng máy để bắn hạ các máy bay này.

Trao đổi với Fox News, ông Justin Bronk – chuyên gia tại Viện nghiên cứu RUSI (London) cho biết cuộc tấn công này đã làm nổi bật một thách thức đang đặt ra cho các lực lượng vũ trang sử dụng vũ khí công nghệ cao.

“Đây là một vấn đề ngày càng gia tăng đối với các quân đội phương Tây trang bị công nghệ tiên tiến – họ phải sử dụng tên lửa trị giá hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng triệu USD chỉ để đối phó với các loại quadcopter, rocket cơ bản…

Quân đội các nước phương Tây phải khẩn trương tìm ra những phương thức mang lại hiệu quả chi phí cao hơn để đối phó với các loại vũ khí tự chế mà một số tổ chức vũ trang sử dụng. Nếu không, họ sẽ tiếp tục phải chi mức tiền gấp đối thủ hàng nghìn lần để tiếp tục hoạt động trong môi trường chiến đấu hiện đại” – ông Bronk nhận định.

Theo tạp chí quốc phòng Jane’s, hiện nay hệ thống phòng không Patriot đang được 13 quốc gia sử dụng.

Các máy bay không người lái đang tạo ra thách thức lớn cho quân đội các nước, cũng như lực lượng hành pháp. Nhằm đối phó với mối đe dọa này, gần đây, Không quân Mỹ đã đặt hàng loại đạn shotgun được thiết kế chuyên để bắn hạ máy bay không người lái.

(Theo Soha News)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net