Chủ đề

(Bạn đọc) - Thời gian qua những vấn đề xoay quanh nghề giáo là một trong các chủ đề nóng trong các cuộc tranh luận. Từ đổi mới chất lượng dạy, học, thi cho đến vấn nạn thí sinh không mặn mà với nghề giáo viên, điểm chuẩn sư phạm thấp chưa từng có trong lịch sử tuyển sinh; vụ việc đổi tình lấy biên chế ở Đắk Lắk; Hiệu trưởng của một trường Cao đẳng ở Quảng Nam dùng tiền mua danh hiệu; hay mới đây là kết quả thanh tra của Bộ Giáo dục đào tạo (GD&ĐT) về sai phạm tại Học viện Khoa học xã hội… đang khiến cho hai chữ nhà giáo bị bôi lem. 

Khi những nhà giáo biến thành “con buôn”

Vụ việc thứ nhất, cô giáo đổi tình lấy biên chế ở Đắk Lắk. Do muốn vào biên chế, một giáo viên cấp 1 đang dạy hợp đồng tại một trường ở huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã quan hệ tình cảm với ông hiệu phó phụ trách chuyên môn của trường và chấp nhận để ông này quay clip sex. Sau khi cô giáo đòi chia tay, ông hiệu phó tung clip lên mạng tống tình. Sau đó là màn đấu tố giữa 2 người.

Vụ việc thứ 2, ngày 25/8, Hội đồng kỷ luật UBND tỉnh Quảng Nam đã họp xem xét kỷ luật đối với ông Nguyễn Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Quảng Nam Thắng vì đã dùng 19,8 triệu đồng ngân sách để ký hợp đồng “truyền thông” với một doanh nghiệp để được “lăng xê” trên một số đài, tạp chí phía Bắc, ngoài ra vị này còn chỉ đạo cắt giảm tiết học, thu tiền không đúng quy định, tổ chức cho học sinh thực tập tốt nghiệp khi chưa học hết chương trình, thực hiện chương trình dạy thực hành và lý thuyết không phù hợp…

Ông Nguyễn Quyết Thắng đã dùng tiền của trường để ký hợp đồng "mua" danh hiệu "Nhà lãnh đạo xuất sắc".

Ông Nguyễn Quyết Thắng đã dùng tiền của trường để ký hợp đồng “mua” danh hiệu “Nhà lãnh đạo xuất sắc”.

Vụ việc thứ 3, Theo kết quả thanh tra mới nhất, Học viện Khoa học xã hội (KHXH) đã thực hiện không đúng quy định của Bộ GD-ĐT trong các khâu như xét tuyển thạc sĩ, nghiên cứu sinh (NCS), hoặc phân công người hướng dẫn học viên (HV), NCS không cùng ngành/chuyên ngành với NCS, phân công người hướng dẫn cùng lúc quá nhiều HV thạc sĩ, NCS…Cụ thể, đơn cử một trường hợp giáo viên hướng dẫn thạc sĩ được giao hướng dẫn 44 HV của 3 ngành khác nhau. Một số trường hợp khác hướng dẫn cùng lúc 18, 11, 10 hoặc 9 HV. Đối chiếu với quy định là hoàn toàn sai.

3 sự việc là đại diện cho những vấn đề nổi cộm trong ngành giáo dục, biên chế và quản lý, vốn là những vấn đề đang rất nóng bỏng, đang được bộ giáo dục loay hoay tìm giải pháp. Tuy nhiên ở đây vấn đề chúng ta cần bàn đến đó là đạo đức nghề giáo. Những sự việc như trên đang khiến dư luận đặt ra câu hỏi về đạo đức nghề nghiệp của những người được kính trọng trong xã hội. Trong xã hội mà người ta đang bị cuốn trong vòng xoáy kim tiền, các vấn đề giáo dục vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng thì chính những nhà giáo đang trở thành hoặc bị trở thành những “con buôn”. Cô giáo vì giấc mơ biên chế, giấc mơ ổn định mà bán mình, bán phẩm hạnh, bán hạnh phúc gia đình để đánh đổi. Thầy hiệu phó vì không vượt qua nhục dục mà bán danh dự, bán sự nghiệp để “mua” thân cô giáo kia để rồi giờ cũng vì “tại anh, tại ả”, 2 bên cùng cay đắng; Thầy hiệu trưởng trường nghề vì hám danh, sĩ hảo còn ghê gớm hơn khi dùng tiền ngân sách để mua danh, mua tiếng thơm, mua lợi ích. Không dừng lại ở đó, chắc đến sự tột cùng của việc mua bán đó chính là việc những lãnh đạo, nhà quản lý của Học viện KHXH và các giáo sư, tiến sĩ hướng dẫn tại Học viện, những người được cho là có kiến thức uyên thâm, đức cao vọng trọng lại bán rẻ lương tâm khi bỏ đi cái gọi là chất lượng giáo dục và quy định của pháp luật để “ôm” thêm càng nhiêu học viên càng tốt, hướng dẫn cả những học viên không đúng chuyên ngành phụ trách để có thêm học phí cùng những khoản “lót tay” hậu hĩnh.

Biến nghề giáo thành nghề mạt hạng

Nhìn những sự việc như trên, cũng đừng nên quá trách các em thí sinh sao lại càng ngày càng kén nghề sư phạm đến thế. Đây không phải là những sự vụ đầu tiên ảnh hưởng đến hình ảnh của nhà giáo như vậy, nhưng chưa bao giờ những sự vụ lùm xùm, những “con sâu” của nghề giáo lại xuất hiện nhiều như hiện nay. Đó là những vết chàm khó có thế tẩy rửa, những nhà giáo biến chất đang biến nghề giáo trong mắt xã hội dần trở nên mất giá.

Người thầy không tốt ắt hẳn cũng sẽ đào tạo những thế hệ học sinh không tốt, liệu những thạc sĩ, tiến sĩ sau khi tốt nghiệp Học viện KHXH sẽ dạy dỗ những thế hệ tương lai những bài học gì: bài học “bôi trơn”, bài học dối trá, bài học thành tích, học giả bằng thật? Nhìn cô giáo hằng ngày đứng trên bục giảng giảng bài về những giá trị đạo đức căn bản trong khi chính cô lại không giữ nổi phẩm hạnh của mình, liệu các em có đủ tôn trọng để tiếp thu được không. Với chủ trương dạy nghề theo phát ngôn của thầy Hiệu trưởng “dạy lái xe dạy căn bản thôi, ra đường tông 5 lần là chạy xe tốt thôi” thì các em sinh viên bước vào đời sẽ gây nên những sự hỗn loạn nào cho xã hội?

Cách đây chưa lâu hình ảnh các cô giáo Trường Mầm non và Tiểu học Lao Chải (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) ngã sóng soài trên những cung đường trơn trượt đầy bùn đất khi tới trường khiến nhiều người xúc động bấy nhiêu thì đến nay những sự việc trên lại làm cho dư luận phẫn uất bấy nhiêu, bức xúc thay cho những nhà giáo chân chính ngày đêm miệt mài tận tụy, bị chính số ít những đồng nghiệp xúc phạm đến danh dự chung.

Đổi mới làm gì khi không thể quản lý

Ngày 16/4/2008, Bộ GD&ĐT đã ban hành “Qui định về đạo đức nhà giáo”, tức là đã có một văn bản quy phạm pháp luật quy định về đạo đức người giáo viên, tuy nhiên oái oăm thay lại không có văn bản quy định về chế tài xử lí cụ thể đối với các trường hợp vi phạm. Bởi thế mới có câu chuyện các cơ sở giáo dục sợ mất các danh hiệu thi đua đã “đóng cửa bảo nhau” để xử lý “nội bộ”.

Có một thực tế đáng buồn đó là hiện nay Bộ giáo dục đang liên tục, hối hả trong sự nghiệp đổi mới, tuy nhiên dường như đổi mới nhiều quá mà bỏ qua công tác quản lý. Đơn cử như trong vấn đề biên chế, giữa những khó khăn tranh cãi, bộ lại đề xuất phương án có thể coi là đem con bỏ chợ: bỏ biên chế. Đúng kiểu không quản được thì cấm, không quản được thì bỏ.

Không những vậy, hiện nay cái lý thuyết “sai thôi đừng sai quá” thành bệnh cố hữu của ngành mà vẫn chưa có giải pháp để giaỉ quyết dứt điểm. Với những người thầy biến chất nghiêm trọng cần phải xử lý thật mạnh tay, không thể để lẫn giữa công và tội, thậm chí phải xử nặng hơn những người bình thường. Khi phát hiện sai phạm, không chỉ kiểm điểm, khiển trách, cắt thi đua mà phải xem xét cấm các hoạt động liên quan đến công tác giáo dục.

Vòng luẩn quẩn của việc đổi mới trong giáo dục hiên nay vẫn đang tiếp tục như mớ tơ vò. Theo người viết, căn bản của vấn đề vẫn nằm ở phẩm chất và năng lực của những người thầy, trước khi muốn một cái cây đâm chồi mạnh mẽ, hãy chăm sóc kỹ càng cho bộ rễ của nó trước đã.

CTV Quảng An

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net