Chủ đề

(Bạn đọc) - Tiền đâu để một số quan chức tậu những biệt thự lộng lẫy, những chung cư cao cấp, những khu trang trại hàng nghìn mét vuông trị giá hàng nghìn tỷ đồng, chưa kể khối tài sản “chìm” khác? Cơ chế nào để kê khai tài sản là thực chất? để giám sát, kiểm soát được quyền lực, tài sản của quan chức? Lỗ hổng nào của luật pháp còn chưa lấp được, để tham nhũng lợi dụng? Những câu hỏi cứ được lặp đi lặp lại trong những ngày qua nhưng câu trả lời dường như vẫn bị bỏ ngỏ….

Chạy xe ôm, bán chổi chít rồi làm vườn đến “thối cả móng tay”… là những lời của các cán bộ lãnh đạo này giải thích để có khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng đã nhanh chóng trở thành câu chuyện đàm tiếu. Cứ như trần tình của họ thì những người lao động chân chính đã trở thành đại gia, thành những ông chủ, bà chủ từ lâu rồi. Dám phô trương sự giàu có mà không dám chứng minh, hoặc chứng minh qua loa bằng những lý lẽ không thể chấp nhận được như vậy thì được gọi là gì nếu không phải là sự lấp liếm?

Việc kê khai tài sản của người có chức có quyền chưa mang lại hiệu quả trong phòng chống tham nhũng đã nhiều lần được đưa ra phân tích, đề xuất các giải pháp để đảm bảo tính hiệu quả của nó. Nhưng cứ “bịt chỗ này… nó lại hổng chỗ kia” và cái vòng quay vá víu chưa biết đến bao giờ dừng lại khi tham nhũng vẫn cứ nhởn nhơ và ngân sách nhà nước, tiền của dân vẫn chui vào túi “quan tham”.

Hình ảnh căn biệt thự theo phong cách Châu Âu được xây dựng ở thị trấn Yên Châu, huyện Yên Châu, Sơn La lan truyền trên mạng xã hội ngày 10/7.

Hình ảnh căn biệt thự theo phong cách Châu Âu được xây dựng ở thị trấn Yên Châu, huyện Yên Châu, Sơn La lan truyền trên mạng xã hội ngày 10/7.

Theo Thanh tra Chính phủ, năm 2016, chỉ có 77 trong tổng số hơn một triệu người thuộc diện kê khai được tiến hành xác minh tài sản thu nhập. Sáu tháng đầu năm 2017 chỉ có một trường hợp người đứng đầu bị kết luận thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Trong khi theo chỉ số cảm nhận tham nhũng (PCI) năm 2016 của Tổ chức Minh bạch Quốc tế thì Việt Nam đứng thứ 113/176 trên bảng xếp hạng toàn cầu, nằm trong nhóm nước tham nhũng nghiêm trọng. Thực tế ấy, cho thấy kê khai tài sản chưa thể hiện được vai trò là một trong những giải pháp hữu hiệu phòng ngừa tham nhũng, nó khiến niềm tin của dân ngày càng hao hụt, bộc lộ những thiếu sót, lỗ hổng như:

Phòng, chống tham nhũng là một cuộc chiến đầy cam go.

Phòng, chống tham nhũng là một cuộc chiến đầy cam go.

Thứ nhất, khi sự liêm sỉ vẫn còn xa vời, lòng tham trong một số người vẫn còn thì không thể kêu gọi sự trung thực, tự giác trong kê khai tài sản, nó cần sự điều chỉnh của pháp luật.

Thứ hai, việc kê khai tài sản của cán bộ công chức chỉ được công khai trong nội bộ thậm chí chỉ được đút trong ngăn tủ hồ sơ cán bộ, thiếu minh bạch, hạn chế quyền tiếp cận của người dân thì giám sát làm sao chưa kể người đứng đầu đơn vị lơ là thiếu sâu sát không kiểm tra, không xác minh hoặc vì lợi ích nhóm nhưng hầu như không bị truy cứu trách nhiệm.

Thứ ba, Luật pháp đã quy định vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và người dân trong việc giám sát kê khai tài sản của những người có chức vụ quyền hạn. Thực tế, hầu hết các vụ việc tham nhũng, bất minh về tài sản của quan chức là do người dân phát hiện nhưng họ đã được thực hiện quyền giám sát thực chất hay chưa? Rõ ràng là chưa.

Thứ tư, Theo quy định hiện hành chỉ khi nào người kê khai tài sản bị đơn thư khiếu nại, tố cáo hoặc dư luận lên tiếng rộng rãi thì mới thanh tra, kiểm tra, mới tiến hành xác minh. Vậy còn các trường hợp khéo léo ẩn mình thì sao? Chưa kể việc xác minh nếu thiếu công tâm cũng chưa chắc đã cho kết quả.

Thứ năm, Pháp luật không cấm cán bộ lãnh đạo làm thêm miễn là chính đáng không ảnh hưởng đến tính khách quan trong thực thi công vụ, nhưng nhiều người lại lợi dụng quyền lực để chống lưng tạo ra những “sân sau” của một số cán bộ cấp cao vừa bị Ủy ban kiểm tra trung ương kết luận và đề nghị xử lý kỷ luật.

Cuối cùng, trong kê khai tài sản luật không quy định nói rõ nguồn gốc khối tài sản tăng thêm mà chỉ phải chịu trách nhiệm giải trình khi cơ quan chức năng vào cuộc đây cũng là một vấn đề, một lỗ hổng của luật pháp khi họ có được thu nhập từ tài sản bất minh nhưng vẫn kê khai đầy đủ, nếu không có ý kiến phản ánh thì đương nhiên khối tài sản đó được hợp pháp hóa.

Thiết nghĩ, những bất cập, những lỗ hổng đã được nhận diện nhưng làm sao để ngăn chặn nó, để nó không có cơ hội khoét thêm “sâu”, thêm “rộng” phục vụ cho tham nhũng, để kê khai tài sản, kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ trở thành một kênh phát hiện tham nhũng, xử lý hành vi tham nhũng thì dư luận vẫn đang chờ lời giải của các cơ quan chức năng.

CTV Tiếng Lòng

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net