Chủ đề

(Pháp luật) - Điểm nhấn của vụ án sai phạm đất đai ở Đồng Tâm được làm rõ là vai trò chủ mưu lại chính là cựu cán bộ địa chính xã Nguyễn Xuân Trường.

Điểm nhấn phiên tòa xét xử sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm

Điểm nhấn phiên tòa xét xử sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm

Diem nhan phien toa xet xu sai pham dat dai o xa Dong Tam - Anh 1

Phiên tòa xét xử vụ án sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội kết thúc ngày 9/8. Mức án cao nhất dành cho cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm Nguyễn Xuân Trường. Bị cáo nhận mức án 6 năm 6 tháng tù.

Diem nhan phien toa xet xu sai pham dat dai o xa Dong Tam - Anh 2

Bị cáo Trường được xác định là chủ mưu trong vụ án đất đai ở xã Đồng Tâm. Mọi sai phạm đều có dấu ấn của bị cáo Nguyễn Xuân Trường. Tuy nhiên, ông ta phủ nhận vai trò chủ mưu, mà chỉ là tham mưu.

Diem nhan phien toa xet xu sai pham dat dai o xa Dong Tam - Anh 3

Cũng là người được xác định sai phạm nhiều lần, nhưng cựu Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Tiến Triển phủ nhận vai trò cũng như cho rằng, hành vi của mình không mang tính vụ lợi.

Diem nhan phien toa xet xu sai pham dat dai o xa Dong Tam - Anh 4

Về việc chia đất giãn dân cho 10 cán bộ xã, bị cáo Triển cho rằng, trong thời điểm bấy giờ, đó là một sáng kiến. “Sáng kiến” đó của nhóm cựu cán bộ xã Đồng Tâm đã gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Diem nhan phien toa xet xu sai pham dat dai o xa Dong Tam - Anh 5

Nhóm cựu cán bộ TN-MT và văn phòng quản lý đất đai của huyện Mỹ Đức trong phiên tòa cho rằng, họ đã bị qua mặt, quá trình thẩm định thì tin tưởng cấp xã nên mới bị sai phạm.

Diem nhan phien toa xet xu sai pham dat dai o xa Dong Tam - Anh 6

Nhận trách nhiệm về hành vi, nhưng cán bộ cấp huyện cho rằng việc thiếu trách nhiệm là khi không phát hiện ra sự dối trá, lừa đảo của cán bộ xã Đồng Tâm.

Diem nhan phien toa xet xu sai pham dat dai o xa Dong Tam - Anh 7

So với đề nghị của VKS trước đó, mức án dành cho các bị cáo đều thấp hơn.

Diem nhan phien toa xet xu sai pham dat dai o xa Dong Tam - Anh 8

Vai trò chủ mưu trong vụ án cũng thay đổi, không phải Nguyễn Văn Sơn – cựu Chủ tịch UBND xã mà là Nguyễn Xuân Trường – cựu cán bộ địa chính, người kinh qua 3 đời chủ tịch ở xã Đồng Tâm, người được cho là bất chấp kỷ cương pháp luật để gây ra sai phạm này.

(Theo VOV)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net