Chủ đề

(Thế giới) - Theo hãng tin Sputnik, sau khi một vài máy bay ném bom của Trung Quốc xuất hiện ở quần đảo thuộc cực Nam Nhật Bản, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố rằng họ nên “làm quen” với các hoạt động tập trận của Trung Quốc tại đây.

Được biết, một vài máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc đã bay qua eo biển Miyako, nơi xen giữa quần đảo Miyako và quần đảo Okinawa của Nhật Bản. Nhật Bản ngay sau đó đã cho triển khai phi cơ chiến đấu để ngăn chặn các máy bay của Trung Quốc.

Một oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc.

Sau khi sự việc này xảy ra, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết họ không xâm phạm không phận Nhật Bản, và rằng họ có quyền “hợp pháp” để hoạt động trong các vùng không phận quốc tế. Trung Quốc cũng nói thêm rằng họ sẽ liên tục tiến hành các hoạt động tập trận gần các quần đảo của Nhật Bản.

“Nhật Bản không nên quá lo lắng hoặc phóng đại những gì đã xảy ra, một khi quen với các hoạt động này mọi chuyện sẽ trở nên bình thường”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Động thái của Trung Quốc dường như đã được lên kế hoạch một cách cẩn thận: họ không xâm phạm không phận Nhật Bản hay Đài Loan, song lại tiếp cận rất gần hai khu vực này. Đây là một trong số hàng loạt các cuộc diễn tập của Hải quân và Không quân Trung Quốc tại khu vực Tây Thái Bình Dương.

Eo biển Miyako nằm ở khu vực cực nam của lãnh thổ Nhật Bản. Nó nằm tiếp giáp với quần đảo Okinawa, nơi đóng quân của khoảng 75% lực lượng quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản, và nó cũng gần với quần đảo mà Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh chấp ở biển Hoa Đông. Chính quyền Trung Quốc phủ nhận bất kỳ ý đồ chính trị nào của các cuộc tập trận trên.

“Eo biển Miyako là tuyến đường biển tiện lợi nhất để Hải quân Trung Quốc có thể tiến vào Thái Bình Dương”, ông Jiang Lifeng, một nhà nghiên cứu chính trị người Trung Quốc cho biết. “Việc Trung Quốc liên tục diễn tập quân sự là một phần trong kế hoạch nhằm nâng cao tầm hoạt động của lực lượng quân đội nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Vào tháng 3/2017, 13 máy bay của Hải quân Trung Quốc đã bay qua eo biển Miyako. Cuộc tập trận quy mô lớn này có sự tham gia của máy bay ném bom, phi cơ chiến đấu và máy bay cảnh báo sớm. Đến tháng 4, Hải quân Trung Quốc đã triển khai một vài tàu chiến tới eo biển này.

Trong quá khứ, Trung Quốc đã từng cho hai máy bay ném bom H-6 bay qua eo biển Miyako vào tháng 5/2015, và đáp lại Nhật Bản đã triển khai phi cơ chiến đấu để ngăn chặn. Những vụ việc tương tự cũng đã xảy ra lần lượt vào tháng 9, tháng 11 và 12/2016.

Trước các cuộc diễn tập của Trung Quốc, Nhật Bản đã tăng cường số máy bay chiến đấu có thể được điều động để ngăn chặn máy bay của nước ngoài tiến gần đến không phận của nước này. Họ cũng đã thành lập một phi đội máy bay chiến đấu mới tại Okinawa vào năm 2016.

Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc có thể mang theo tên lửa chống hạm siêu thanh hoặc các tên lửa không đối đất, khiến chúng trở thành một loại khí tài rất lợi hại.

(Theo Infonet)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net