Chủ đề

(Không gian mạng) - Cựu điệp viên Anh Christopher Steele được cho chính là tác giả của 35 trang tài liệu cáo buộc Nga có thể chi phối ông Donald Trump.

Yahoo News ngày 12/1 đưa tin cho biết, người đàn ông đứng sau những câu chuyện gây sốc về mối quan hệ giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump với Nga là một cựu điệp viên Anh.

Người vốn là nguồn tin tình báo lâu năm cho Chính phủ Mỹ này cũng chính là người đã hỗ trợ FBI trong cuộc điều tra tham nhũng của Liên đoàn Bóng đá Thế giới FIFA.

Ông cam kết sẽ chỉ đạo việc hoàn tất báo cáo về tình trạng các chính phủ nước ngoài tiến hành tin tặc nhằm vào nước Mỹ trong 90 ngày cầm quyền đầu tiên.

Ông cam kết sẽ chỉ đạo việc hoàn tất báo cáo về tình trạng các chính phủ nước ngoài tiến hành tin tặc nhằm vào nước Mỹ trong 90 ngày cầm quyền đầu tiên.

Theo tờ Wall Street Journal, người đàn ông nói trên là Christopher Steele, một cựu sĩ quan của cơ quan tình báo MI6, Anh. Người này từng làm việc như một chuyên gia tư vấn cho đơn vị chống tội phạm có tổ chức Á – Âu của FBI.

Ông Steele cũng được biết đến là giám đốc công ty tình báo kinh doanh Orbus có trụ sở tại London, Anh được thành lập năm 2009.

Ông Christopher Steele được cho chính là tác giả của 35 trang tài liệu cáo buộc Nga có thể chi phối Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump bằng những thông tin nhạy cảm tuy nhiên hai bên đã có sự “dàn xếp”.

Tài liệu nói rằng, Nga có được các thông tin bất lợi của cả 2 ứng viên Tổng thống Mỹ, nhưng chỉ công bố những gì không có lợi cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

“Tất cả những tin tức đó là giả mạo. Không có chuyện đó”, ông Trump nói tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11/2016. Mặc dù vậy, ông Trump cũng thừa nhận Nga đứng đằng sau vụ máy tính của đảng Dân chủ bị tin tặc tấn công và lưu ý rằng, còn nhiều nước khác cũng đã đang tiến hành các vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ.

Ông cam kết sẽ chỉ đạo việc hoàn tất báo cáo về tình trạng các chính phủ nước ngoài tiến hành tin tặc nhằm vào nước Mỹ trong 90 ngày cầm quyền đầu tiên.

Tuy nhiên, ông không trả lời câu hỏi liệu có ai có quan hệ với ông hoặc với chiến dịch tranh cử của ông đã kết nối với Nga trong thời gian diễn ra cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hay không.

Ngay sau khi trang tin tức BuzzFeed cho đăng tải hồ sơ 35 trang nói trên, phía Nga đã lên tiếng bác bỏ những thông tin được đề cập trong tài liệu này.

“Điện Kremlin không nắm giữ thông tin gì gây tổn hại cho ông Trump. Cáo buộc này không đúng sự thật và hoàn toàn là bịa đặt”, RT dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Nga cho rằng, đây là thông tin nhằm phá hoại quan hệ với Mỹ nói chung và Tổng thống đắc cử Trump nói riêng. “Đây rõ ràng là nỗ lực để gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ song phương của chúng ta”, ông Peskov nhấn mạnh. “Điện Kremlin không tham gia hoạt động thu thập thông tin gây tổn hại cho người khác”.

Mặc dù vậy, các quan chức Mỹ nói rằng, những thông tin do Steele cung cấp không nên dễ dàng bị bác bỏ, một phần bởi vì Steele được rất nhiều người biết đến vì những thông tin đáng tin cậy về Nga trong quá khứ.

(Theo VOV)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net