Chủ đề

(Thời sự) - Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro vừa qua đời. Theo ghi nhận từ các hoạt động chính thức được thông báo của lãnh tụ Fidel Castro, Chủ tịch nước ta Trần Đại Quang chính là nguyên thủ nước ngoài cuối cùng gặp gỡ nhân vật huyền thoại của cách mạng thế giới này vào ngày 16/11 vừa qua.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cuộc gặp gỡ đã đi vào lịch sử này:

Như đặc phái viên TTXVN đã đưa tin, chiều 15/11/2016 theo giờ Cuba (sáng 16/11 theo giờ Hà Nội), ngay sau khi đến Thủ đô La Habana, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng một số thành viên của Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đến chào Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng chuyển đến đồng chí Fidel Castro lời chào đồng chí anh em thân thiết và lời chúc sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta; khẳng định Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và đánh giá cao công lao, đóng góp to lớn của đồng chí Fidel Castro vào việc thiết lập, vun đắp và phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba suốt hơn nửa thế kỷ qua; nhấn mạnh Việt Nam kiên định ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em và coi trọng tiếp tục tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc đồng chí Fidel Castro luôn mạnh khỏe để tiếp tục dẫn dắt sự nghiệp cách mạng Cuba và góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết gắn bó keo sơn Cuba – Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro. Ảnh: EPA/TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro. Ảnh: EPA/TTXVN

Đồng chí Fidel Castro hoan nghênh Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm chính thức Cuba, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ anh em truyền thống đặc biệt giữa hai nước; nhắc lại những ấn tượng sâu sắc trong các chuyến thăm Việt Nam, đặc biệt là chuyến thăm vùng mới được giải phóng ở Quảng Trị (9/1973); chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam; ca ngợi chủ nghĩa anh hùng của nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày nay.

Quang cảnh cuộc hội kiến. Ảnh: EPA/TTXVN

Quang cảnh cuộc hội kiến. Ảnh: EPA/TTXVN

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ VII vào tháng 4 năm nay, cũng như những thành tựu to lớn đạt được trong quá trình “Cập nhật hóa mô hình kinh tế” và những thắng lợi vẻ vang trên mặt trận đối ngoại thời gian qua, tạo tiền đề quan trong cho công cuộc phát triển đất nước của nhân dân Cuba trong tình hình mới, đồng thời không ngừng nâng cao vai trò và vị thế của Cuba ở khu vực và trên thế giới.

Món quà ý nghĩa cuối cùng ông Fidel Castro nhận được là bức chân dung do Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng.

Món quà ý nghĩa cuối cùng ông Fidel Castro nhận được là bức chân dung do Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thông báo cho đồng chí Fidel Castro về tình hình Việt Nam gần đây, kết quả Đại hội Đảng lần thứ XII và nhiệm vụ trọng tâm của Đảng Cộng sản Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đồng chí Fidel Castro cũng ôn lại những dấu mốc lịch sử nổi bật trong quan hệ hai nước hơn 50 năm qua và cùng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

(Theo Vietnam+)

Món quà ý nghĩa cuối cùng Fidel Castro nhận được

Món quà ý nghĩa cuối cùng Fidel Castro nhận được

Món quà cuối cùng mà Lãnh tụ Cuba Fidel Castro nhận được là bức chân dung thời trẻ của ông do Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang trao tặng. Một trong những hình ảnh cuối cùng chụp ông...
Mười ngày và một giờ

Mười ngày và một giờ

Chúng tôi vô cùng bàng hoàng sửng sốt, ngỡ như không tin vào tai mình khi người đứng đầu Nhà nước Việt Nam bất ngờ mở màn bài phát biểu của mình tại Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16  tổ chức ở Antananarivo, Thủ...
Tình cảm đặc biệt của Việt Nam dành cho lãnh tụ Fidel Castro

Tình cảm đặc biệt của Việt Nam dành cho lãnh tụ Fidel Castro

Chủ tịch nước Trần Đại Quang là vị nguyên thủ quốc gia cuối cùng đến thăm lãnh tụ Cuba Fidel Castro trước khi ông qua đời, thể hiện tình cảm đặc biệt, mối quan hệ hiếm có của lãnh đạo,...
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước tại Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ 16

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước tại Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ 16

Sáng 26/11 theo giờ địa phương (chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), tại Trung tâm Hội nghị ở Thủ đô Antananarivo, Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 đã chính thức khai mạc. Tổng...
Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net