Chủ đề

(Thời sự) - Ngày 16/5, các cuộc họp liên quan trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM-2) Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tiếp tục diễn ra tại Hà Nội.

Cong nghe so dang lam thay doi buc tranh kinh te toan cau - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi đối thoại.

Phát biểu tại buổi khai mạc Đối thoại bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai ở Hà Nội sáng 16/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nói “Thế giới đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đặc biệt là công nghệ số, đang làm thay đổi bức tranh kinh tế toàn cầu”.

Theo Chủ tịch nước, công nghệ đang làm cho nhân loại trở nên kết nối và gắn kết hơn, tạo nhiều cơ hội phát triển, song cũng tạo ra không ít thách thức. Quá trình liên kết kinh tế sâu rộng và sự thay đổi công nghệ, đặc biệt là tự động hóa và trí tuệ nhân tạo, đang làm thay đổi diện mạo các ngành nghề nhanh hơn khả năng tự điều chỉnh của các nền kinh tế. Đồng thời, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và già hóa dân số đặt ra những yêu cầu mới đối với tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực.

Cong nghe so dang lam thay doi buc tranh kinh te toan cau - Anh 2

Chủ tịch nước và các đại biểu của đối thoại đa bên. Ảnh: Thanh Tuấn.

Tiếp đó Chủ tịch nước cũng khẳng định “toàn cầu hóa là xu thế tất yếu và không thể đảo ngược” giữa bối cảnh có nhiều xu thế bảo hộ thương mại và phản toàn cầu hóa đang diễn ra. Các nền kinh tế APEC có thể “tái định hình tiến trình toàn cầu hóa mang tính nhân văn, bao trùm và bền vững hơn”.

Theo Chủ tịch nước, đây là thời điểm các nền kinh tế hơn bao giờ hết cần đưa ra thông điệp “duy trì mở cửa thị trường, đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực”. Chủ tịch nước khẳng định chìa khóa thành công mới của APEC là cần đặt “người dân và doanh nghiệp ở trung tâm của sự phát triển”.

Đối thoại diễn ra trong ngày sẽ bàn thảo về APEC trong bối cảnh thay đổi nhanh chóng của thế giới cũng như tầm nhìn của khối tới 2020 và sau đó. Đối thoại là một phần trong khuôn khổ của Hội nghị các quan chức cấp cao (SOM 2) của APEC 2017 mà Việt Nam làm chủ nhà.

(Theo Lao Động Thủ Đô)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net