Chủ đề

(Văn hóa) - Khởi đầu thành công chuyến thăm Cu Ba, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Italy cũng gặp hái được nhiều thành công tốt đẹp. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa quan trọng để triển khai chính sách đối ngoại đã được Đại hội Đảng lần thứ XII đề ra, nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ với các đối tác lớn, các đối tác quan trọng, trong đó có Liên minh châu Âu mà Italy là một thành viên tích cực. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á mà cả Tổng thống và Thủ tướng Italy đương nhiệm đã đến thăm khi mới lên nhậm chức.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Giáo hoàng Francis đánh giá cao các đóng góp tích cực của cộng đồng Công giáo Việt Nam thời gian qua; nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Tòa thánh Vatican đã có bước tiến triển tích cực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Giáo hoàng Francis đánh giá cao các đóng góp tích cực của cộng đồng Công giáo Việt Nam thời gian qua; nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam – Tòa thánh Vatican đã có bước tiến triển tích cực.

Trong chuyến thăm này, hợp tác kinh tế giữa hai nước đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các Lãnh đạo Italy trao đổi sâu. Ngoài việc, ủng hộ nhau, phối hợp chặt chẽ tại các cơ chế và diễn đàn đa phương như Liên Hợp quốc, ASEM, ASEAN- EU. Italy khẳng định ủng hộ Việt Nam trong quan hệ với EU, thúc đẩy để sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và EU (EVFTA). Hai bên cũng sẽ thúc đẩy mạnh hơn nữa kết nối và hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực Italy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như chế tạo máy, dệt may, da giày, chế biến gỗ, năng lượng, chế biến thực phẩm.

Để đối phó với biến đổi khí hậu toàn cầu – vấn đề lớn của thế giới, hai bên đã nhất trí ưu tiên cho các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời với bất ổn an ninh trên toàn thế giới như hiện nay, Việt Nam và Italy đã thống nhất tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng thông qua việc chia sẻ thông tin trong các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, đấu tranh chống tội phạm, đào tạo phòng không-không quân…

Đặc biệt, nhận biết được tầm quan trọng của Tòa thánh Vantican và tầm ảnh hưởng toàn cầu của Giáo hoàng Francis, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tranh thủ thiết lập mối quan hệ ngoại giao trong chuyến thăm Italy lần này. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Giáo hoàng Francis bày tỏ hài lòng ghi nhận các tiến triển đáng khích lệ gần đây trong quan hệ hai bên, đặc biệt thể hiện qua các tiếp xúc cấp cao, họp cơ chế Nhóm Công tác hỗn hợp và Đặc phái viên không thường trú hoạt động tại Việt Nam. Giáo hoàng Francis bày tỏ vui mừng và hoan nghênh chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cho đây là dịp tốt để hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Qua đó thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Chủ tịch Thượng viện Italy - Pietro Grasso

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Chủ tịch Thượng viện Italy – Pietro Grasso

Thông điệp quan trọng mà Chủ tịch nước đã đề cập rất rõ là Đảng, Nhà nước Việt Nam rất coi trọng tự do tín ngưỡng của mọi người dân, trong đó có đồng bào công giáo. Giáo hoàng cũng hưởng ứng đề xuất của Chủ tịch nước cần phải có thông điệp đến cộng đồng công giáo ở Việt Nam thực hiện tốt hơn nữa đường hướng “Sống phúc âm trong lòng dân tộc”, “Giáo dân tốt phải là công dân tốt”, đồng hành với dân tộc xây dựng đất nước ta phát triển thịnh vượng cũng như hoạt động trong khuôn khổ pháp luật.

Rõ ràng chuyến thăm lần này tới Italia của Chủ tịch nước không chỉ tạo xung lực mới cho quan hệ hai nước, tạo đà cho những bước phát triển trong tương lai mà còn thể hiện nhất quán quan điểm của Việt Nam về vấn đề tôn trọng tín ngưỡng và tôn giáo hiện nay.

Thảo Mai

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net