Chủ đề

(Xã hội) - Ngay từ thời điểm Công ty TNHH dầu khí Idemitsu Q8 (Công ty liên doanh giữa liên doanh giữa Kuwait International Petroleum của Kuwait và Idemitsu Kosan của Nhật Bản) tham gia thị trường bán lẻ xăng dầu Việt Nam, tất cả các mặt báo đều đăng tải về thông tin này với tốc độ lan truyền chóng mặt trên cả các trang mạng xã hội. Và đi theo đó hàng loạt câu chuyện bên lề “ra đời”…

Công ty TNHH Dầu khí Idemitsu Q8 sẽ là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại thị trường xăng dầu Việt Nam

Công ty TNHH Dầu khí Idemitsu Q8 sẽ là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại thị trường xăng dầu Việt Nam

Từ câu chuyện các mặt báo đề cao “nhân cách người Nhật”…

Chẳng khó để ta bắt gặp những bài viết ủng hộ công ty Nhật bán xăng dầu tại Việt Nam, vì theo họ, với một lý do rất đơn giản, người Nhật kinh doanh có trách nhiệm, có tự trọng, và họ sẽ bán xăng “chính xác đến từng vạch”! Vậy có phải chăng chúng ta đang tự hạ thấp nhân cách, phẩm chất của người Việt Nam khi tự đồng bộ hóa, tất cả các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu của Việt Nam đều làm ăn gian dối? Và từ đây, liệu có khi nào chúng ta đang tự định nghĩa việc người Việt Nam sẽ chẳng bao giờ được như người Nhật cả?

Đến câu chuyện tràn lan các thông tin bịa đặt xung quanh…

Chiều ngày 11/10, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về việc UBND thành phố Hà Nội nhận được công văn của Hiệp hội các doanh nghiệp xăng dầu tại Hà Nội đề xuất UBND thành phố ra quyết định cấm cán bộ, công nhân viên chức trên địa bàn Hà Nội đổ xăng tại trạm xăng Nhật Bản Idemitsu Q8. Tuy nhiên, trên thực tế, thông tin trên được xác nhận hoàn toàn là thông tin bịa đặt, thiếu cơ sở.

Bên cạnh đó, thông tin các cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là cách thức để cạnh tranh bằng “khẩu hiệu” cũng được dư luận quan tâm. Người ta đánh giá doanh nghiệp Việt chỉ biết cạnh tranh bằng khẩu hiệu, lấy lòng yêu nước làm sự thương hại. Nhưng thực tế, việc treo băng rôn này nhằm hưởng ứng chương trình của Bộ Công Thương phát động nhiều năm nay về việc khuyến khích người Việt dùng hàng Việt đã được thực hiện từ trước đó.

Thực trạng cây xăng “chuẩn Nhật” có gì?

Ngay từ những ngày đầu mở bán, công ty này đã mang đến sự phục vụ vô cùng chất lượng, đúng chuẩn “Nhật”. Idemitsu Q8 đưa ra cách phục vụ ân cần, cam kết về đong đo sản phẩm. Đây chính là yếu tố mà người tiêu dùng Việt quan tâm, mong muốn ở các doanh nghiệp Việt bấy lâu nay. Hay như cách đưa truyền thông khéo léo, đích thân tổng giám đốc của Idemitsu Q8 đứng hàng giờ dưới mưa, cúi chào khách hàng mỗi khi ra vào trạm xăng lại càng đánh mạnh vào tâm lý của người tiêu dùng Việt.

Công ty Idemitsu Q8 sở hữu hệ thống phần mềm cho phép quản lý chính xác số lượng nhiên liệu đến 0,01 lít, cung cấp báo cáo chi tiết các giao dịch cho khách hàng; trang bị một hệ thống phần mềm quản lý trạm tự động cho phép thanh toán bằng thẻ POS tại trạm xăng, cho phép người mua không cần trả tiền mặt mà có thể thanh toán bằng thẻ ATM kèm theo nhiều tính năng ưu việt mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng. Sự trang bị hiện đại này lại càng làm tăng tính hấp dẫn cho điểm bán lẻ xăng dầu “chuẩn Nhật”.

Nhìn lại doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu của Việt Nam!

Trước khi Idemitsu Q8 xuất hiện, thị trường xăng dầu Việt Nam thuộc sở hữu của các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, chủ yếu là PVOil, Petrolimex. So với Idemitsu Q8, PVOil, Petrolimex,… có một hệ thống cửa hàng phủ rộng trên khắp cả nước, riêng petrolimex có 2500-2700 cửa hàng bán lẻ. Tuy nhiên, đáng tiếc rằng, số lượng lại chưa đi tương xứng cùng chất lượng! Người tiêu dùng không ít lần cảm thấy ngỡ ngàng, bức xúc, thậm chí là phẫn nộ khi hàng loạt những cửa hàng xăng dầu dùng “máy chỉnh sửa” để đo sai lượng xăng, hay thậm chí là bán xăng giả,… Ngay ngày 11/10 vừa qua, công an tỉnh Nghệ An đã phá đường dây làm giả xăng A92 bán ra thị trường hàng triệu lít. Như vậy, người mua thậm chí còn chưa biết, mình lúc nào sẽ biến thành người bị hại, với những số lượng “xăng giả” khổng lồ ấy, và còn bao nhiêu vụ việc bán “xăng giả” khác nữa?

Không chỉ là câu chuyện “xăng giả, xăng thật”, hay câu chuyện đong đo lượng xăng, khách hàng Việt đôi khi còn bị chính nhân viên “cửa hàng xăng dầu Việt” coi thường, bán xăng với thái độ chẳng cần khách hàng. Câu chuyện này không phải để nói tất cả, nhưng lại thường xuyên xảy đến với không ít khách hàng trên cả nước.

“Chọn con tim hay là nghe lý trí?”

Người ta đang bàn tán nhiều về câu chuyện, ủng hộ hay quay lưng lại với các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu của Việt Nam, khi mà công ty Nhật Bản tiếp tục mở rộng ra mô hình bán lẻ xăng dầu của họ? Theo tất cả thực trạng phân tích ở trên, không khó để có thể nhận ra, người tiêu dùng nếu chọn “con tim” tức là ủng hộ doanh nghiệp Việt, chọn “lý trí” thì tức là chọn doanh nghiệp Nhật Bản Idemitsu Q8.

Nhưng liệu thực sự có phải như vậy? Thử suy nghĩ xem, điều gì sẽ xảy ra, nếu bạn ủng hộ doanh nghiệp ngoại, “hắt hủi” doanh nghiệp Việt. Chẳng lâu nữa, phủ sóng khắp Việt Nam là các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Nhật Bản, cửa hàng bán lẻ xăng dầu Việt Nam bị chính người tiêu dùng “bóp chết”. Chẳng khác nào, chúng ta tự tay giết chết kinh tế của quốc gia mình. Như vậy thì, “lý trí” không còn là sự tính toán đến lợi ích cá nhân quá cao! Có lẽ rằng, chúng ta nên nhìn nhận vấn đề một cách khách quan hơn.

Với sự cạnh tranh của Idemitsu Q8, chắc hẳn các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Việt Nam sẽ phải thích nghi để cạnh tranh. Chúng ta hoàn toàn có thể tự chọn cho mình sự tiêu dùng hợp lý với bản thân, ở đây nói đến bạn có thể chọn Idemitsu Q8 làm nơi lý tưởng để mua xăng. Nhưng, hãy đừng vội quay lưng với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Việt Nam. Nếu họ thay đổi, đâu mất gì mà chúng ta không tự ủng hộ chính doanh nghiệp của đất nước, quốc gia mình đúng không?

Lời kết, với sự tham gia cạnh tranh lành mạnh của các cửa hàng xăng dầu vốn đầu tư nước ngoài thời gian tới, chắc chắn, người tiêu dùng sẽ được hưởng nhiều lợi ích. Chúng ta, những người được hưởng lợi ích này hãy trở thành những người tiêu dùng thông minh, hãy đặt cả “con tim” và “lý trí” chung một chỗ, để tự khẳng định mình là một người tiêu dùng thông minh nhất.

CTV Hoàng Phong

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net