Chủ đề

(Thế giới) - Trong những ngày cuối nhiệm kỳ, mâu thuẫn giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và người kế nhiệm Donald Trump càng sâu sắc, đe dọa đến những lợi ích cốt lõi của Mỹ.

Chuyen gia: Obama 'chong' Trump, gay bat loi cho My? - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và người kế nhiệm Donald Trump.

Báo Nga Sputnik mới đây đã đăng tải nhận định của cựu chuyên gia CIA Ray McGovern, về những mâu thuẫn giữa chính quyền Obama và Tổng thổng Mỹ đắc cử Donald Trump, khi thời điểm chuyển giao quyền lực đã cận kề.

Sau khi đảng Dân chủ Mỹ để thua và George W Bush lên nắm quyền năm 2000, các nhân viên chính quyền mới phàn nàn rằng đội ngũ Bill Clinton đã loại bỏ tất cả chữ “W” trên bàn phím máy tính trong Nhà Trắng.

Ở thời điểm đó, thông tin về sự cố này xuất hiện trên hàng loạt trang báo lớn ở Mỹ, phác họa những mâu thuẫn khi nước Mỹ chuyển giao quyền lực.

Tuy vậy, trò chơi khăm của một số người trong chính quyền Bill Clinton vẫn còn thân thiện hơn nhiều so với những gì mà Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama đang làm, ông McGovern nhận định.

Bàn phím máy tính có thể dễ dàng được thay thế, nhưng làm phức tạp thêm quan hệ giữa hai cường quốc hạt nhân thì lại là vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều, ông McGovern nói. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã nhiều lần nhắc đến việc cải thiện quan hệ vói Nga.

Việc ông Obama ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và gia đình ở thời điểm sắp rời nhiệm sở là một quyết định gây tranh cãi. Nhà Trắng không đưa ra bằng chứng rõ ràng về cáo buộc “Nga can thiệp bầu cử Mỹ”. Một số báo Mỹ còn gợi lại việc Mỹ từng nhận định sai về vũ khí hủy diệt hàng loạt của Iraq như thế nào.

Chuyen gia: Obama 'chong' Trump, gay bat loi cho My? - Anh 2

Donald Trump nhiều lần khen ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo ông McGovern, lệnh trừng phạt của Tổng thống Mỹ Obama nhằm tạo ra khoảng cách trong quan hệ giữa Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin, trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

“Nhưng ông Putin đã khôn khéo, không đưa ra biện pháp trả đũa. Giờ đây, ông Putin đang được cả thế giới ca ngợi”, cựu chuyên gia CIA nói.

“Thách thức lớn nhất của cộng đồng tình báo Mỹ chính là bằng chứng”, ông McGovern nói về cáo buộc tấn công mạng. “Nếu không có bằng chứng rõ ràng, ông Trump có thể cho rằng cộng đồng tình báo đang nói dối”.

Không giống Nga, Israel không hề bình tĩnh trước những quyết định mang tính bước ngoặt cuối cùng của ông Obama. Đồng minh của Mỹ ở Trung Đông chỉ trích Nhà Trắng bỏ phiếu trắng trong Nghị quyết mới đây của Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Israel Netanyahu thẳng thừng cáo buộc ông Obama đứng sau khơi mào nghị quyết gây bất lợi cho Israel. Ông Netanyahu cũng tuyên bố sẽ đưa ra bằng chứng sau khi ông Trump lên nắm quyền.

Cựu chuyên gia CIA cho rằng, những động thái như vậy càng làm ảnh hưởng đến vị thế của Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Obama.

Mới đây nhất, ông Obama còn mâu thuẫn với chính sách của Donald Trump trong vấn đề Syria và tù nhân ở nhà tù Guantanamo.

Chuyen gia: Obama 'chong' Trump, gay bat loi cho My? - Anh 3

Gần đến ngày chuyển giao quyền lực, mâu thuẫn giữa Donald Trump và ông Obama càng sâu sắc.

Ông Obama nới lỏng việc hạn chế cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria, làm gia tăng nguy cơ các vũ khí hiện đại của Mỹ rơi vào tay khủng bố Hồi giáo cực đoan.

“Ông Trump cam kết sẽ cùng mở chiến dịch chống khủng bố cùng Nga. Nhưng giờ đây, tỷ phú Mỹ sẽ phải dọn dẹp chính sách Mỹ về Syria trước khi đàm phán chống khủng bố chung được bắt đầu”, ông McGovern nói.

Ngày 3.1, Nhà Trắng đã công bố kế hoạch của Tổng thống Barack Obama, về việc đưa thêm tù nhân ra khỏi nhà tù tai tiếng Guantanamo. Ông Trump viết trên Twitter, thể hiện sự phản đối dữ dội. Nhà Trắng sau đó đáp trả rằng, ông Obama quyết định không cần đến ý kiến của Donald Trump.

Cựu chuyên gia CIA cho rằng, quá trình “chuyển giao quyền lực suôn sẻ” đã không hề diễn ra như ông Obama nói.

Trong khi Donald Trump muốn làm việc với các quốc gia khác để nâng cao khả năng chống khủng bố toàn cầu thì ông Obama lại gây ra mâu thuẫn, làm gia tăng căng thẳng với Nga, khiến đồng minh Israel thất vọng.

Có thể nói, ông Obama đang đi ngược lại với lợi ích của nước Mỹ chỉ để “gây khó dễ” cho người kế nhiệm, cựu chuyên gia CIA Ray McGovern kết luận.

(Theo Dân Việt)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net