Chủ đề

(Kinh tế) - Chỉ số chứng khoán chính của London lúc này đang rất nóng.

Chứng khoán Anh đang nóng nhất lịch sử

Chứng khoán Anh đang nóng nhất lịch sử

Theo CNN, FTSE 100 tăng 14 ngày liên tiếp và có 11 ngày liên tiếp chốt ở mức cao kỷ lục. Đây là chuỗi ngày tăng điểm liên tiếp dài nhất trong lịch sử 33 năm của chỉ số này, phát ngôn viên Sàn Giao dịch chứng khoán London Tom Gilbert cho biết.

Kết thúc ngày giao dịch ngày 13.1, chỉ số tăng 0,6% lên 7.338 điểm. Thời gian qua, chỉ số tăng tổng cộng 33% từ mức thấp hồi tháng 2.2016. Điều này khiến FTSE 100 vượt qua cả chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (Mỹ), vốn đi lên 29% cùng kỳ.

Chỉ số chứng khoán chuẩn của Anh, vốn theo dõi sự thể hiện của 100 doanh nghiệp được giao dịch công khai lớn nhất nước này, thách thức nhiều dự báo sau khi Anh chọn rời Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 6.2016. Lá phiếu Brexit khiến bảng Anh (GBP) hạ xuống mức đáy 31 năm so với USD, giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán, nhà phân tích trưởng Tom Gilbert tại Think Markets ở Anh cho hay.

“Điểm yếu duy trì trong đồng bảng là yếu tố đẩy chỉ số FTSE 100 lên cao hơn”, ông Gilbert nói. Các doanh nghiệp quốc tế góp phần lớn vào chỉ số FTSE 100. Họ có lợi nhuận cao khi chuyển đổi doanh thu theo ngoại tệ thành doanh thu tính bằng đồng bảng. Các chuyên gia kinh tế nói rằng các nhà đầu tư đổ xô vào chỉ số này như đang “đánh đu” với tiền tệ.

Thêm vào đó, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cũng có động thái hỗ trợ. Điều này kết hợp với dữ liệu kinh tế tốt hơn so với dự kiến giúp ích thị trường. Các hãng khai thác mỏ toàn cầu làm ăn tốt từ đầu năm 2016 góp phần giúp chỉ số FTSE 100 tăng điểm. Đơn cử, công ty khai thác mỏ Anglo American có cổ phiếu tăng 476% trong năm qua.
FTSE 100 đã và đang tăng điểm ổn định trong vài tuần gần đây với rất ít biến động. Sự ổn định và từ tốn này trái ngược hoàn toàn với những biến động cực cao từng diễn ra trước và ngay sau ngày bỏ phiếu Brexit.

(Theo Thanh Niên)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net