Chủ đề

(An ninh quốc phòng) - Sáng 1-7, ngày cuối của chuyến thăm chính thức Nga, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăm TP. Saint Petersburg, trong đó có Chiến hạm Rạng Đông – con tàu huyền thoại gắn với cuộc Cách mạng Tháng 10 Nga và đã từng neo đậu ở Cam Ranh.

Chỉ huy Chiến hạm Rạng Đông chào Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên boong tàu sáng 1-7 - Ảnh: Quỳnh Trung

Chỉ huy Chiến hạm Rạng Đông chào Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên boong tàu sáng 1-7 – Ảnh: Quỳnh Trung

Chiến hạm “Rạng đông” được hạ thủy vào tháng 5 năm 1900 và bắt đầu hoạt động vào năm 1903.

Chiến hạm “Rạng đông” được trang bị 42 khẩu pháo theo bốn kích cỡ khác nhau và 3 ống phóng ngư lôi. Chiến hạm có trọng tải 7130 tấn, tầm hoạt động 4000 hải lý.

Thủy thủ đoàn gồm có 570 người, trong đó có 20 sỹ quan. Chiều dài của chiến hạm là 126,8 mét, chiều ngang là 16,8 mét, độ mớn nước là 6,4 mét. Mùa hè năm 1903, chiến hạm “Rạng đông” tham gia Hạm đội Hoàng gia Nga.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Cung điện Mùa Đông - Ảnh: Yên Ba

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Cung điện Mùa Đông – Ảnh: Yên Ba

Tháng 5-1905, chiến hạm “Rạng đông” tham dự trận Hải chiến Tsushima và bị hư hỏng nặng. Hơn 80 người trong thủy thủ đoàn hy sinh hoặc bị thương. Năm 1906, Rạng đông trở về Nga và trở thành tàu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân.

Chiến hạm Rạng Đông với tư cách là một tàu bảo tàng đã trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch tại Saint Petersburg.

Ngoài Chiến hạm Rạng Đông, Chủ tịch nước còn đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm Nghĩa trang Piskaryoskoe, Cung điện Mùa Đông nơi trưng bày 3 triệu tác phẩm nghệ thuật của thế giới, gặp Thống đốc Saint Petersburg I. Poltavchenko, thăm Triển lãm Hải quân, và Cung điện Ekaterina.

(Theo Tuổi Trẻ)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net