Chủ đề

(Chính trị) - Chống tham nhũng là cuộc chiến rất khó khăn đối với tất cả các nước trên thế giới. Đơn giản vì mối nguy từ việc này không phải đến từ bên ngoài mà là trong chính nội bộ, vì vậy nó có thể phá hủy cả 1 tổ chức vững mạnh. Trong cuộc chiến này, vai trò của cơ quan đầu não chống tham nhũng là rất quan trọng. Tuy vậy, có vẻ như ở Việt Nam, cơ quan này chưa làm hết vai trò của mình.

Ở đây , chúng ta đang nói đến Ủy ban kiểm tra Trung ương và Thanh tra chính phủ, 1 cơ quan là xử lý những Đảng viên tha hóa, 1 bên có trách nhiệm phát hiện các vụ tham nhũng của các quan chức chính phủ. Nói về khả năng của 2 cơ quan này, chúng ta phải nói rằng họ đã chưa làm tròn trách nhiệm của mình. Hầu hết các vụ án tham nhũng nóng được phát hiện gần đây là do báo chí tìm ra và truyền thông để mọi người dân được biết, giúp nhiều vụ án tham nhũng bị đưa ra ngoài ánh sáng.

"Hotgirl "Trần Vũ Quỳnh Anh

“Hotgirl “Trần Vũ Quỳnh Anh

 

Trong khi đó, thanh tra các cấp hiện làm việc rất thiếu hiệu quả, điển hình là vụ bổ nhiệm thần tốc “hotgirl” Trần Vũ Quỳnh Anh, thanh tra tỉnh Thanh Hóa làm việc rất chậm trong việc đưa ra kết luận cho dân được biết. Hay trong quá khứ, 1 số người giữ chức tổng thanh tra chính phủ lại vướng vào những vụ việc không hay như về cơ ngơi đồ sộ của ông Trần Văn Truyền, đã bị điều tra và yêu cầu thu hồi tài sản; hay ông Huỳnh Phong Thanh trước khi về hưu đã bổ nhiệm ồ ạt 35 trường hợp cán bộ, sau điều tra đã phát hiện ít nhất 6 trường hợp bổ nhiệm sai. Thế mới thấy được sự khó khăn trong công tác tham nhũng của nước ta đang khó khăn đến mức nào khi trong chính những cơ quan đầu não vẫn đang tồn tại các hành vi có dấu hiệu tham nhũng.

Và quan trọng hơn, khi đã điều tra và kết luận được sai phạm, chúng ta lại đưa ra những mức hình phạt được đánh giá là quá nhẹ. Không nói đến những vụ án đã xảy ra trước đây, chúng ta cùng nói đến những hình phạt mà ủy ban kiểm tra tung ương mới đưa ra. Tiêu biểu là những sai phạm của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, hình phạt được đưa ra có lẽ là quá nhẹ. Đơn giản là việc làm của 4 người gồm ông Nguyễn Anh Dũng, Đỗ Quang Chiêu, Nguyễn Quốc Tuấn, Đỗ Duy Phi được đánh giá là rất nghiểm trọng thế nhưng hình phạt cũng chỉ có thi hành kỷ luật Đảng, mà theo đánh giá nếu tính chất nghiêm trọng như vậy thì chúng ta nên truy tố trách nhiệm hình sự và khai trừ Đảng những con người này vì sai phạm của họ đã khiến cho nợ công đất nước tăng cao. Còn đồng chí Nguyễn Đình Khang có sai phạm trong việc quản lý tài sản của tập đoàn gây ra hậu quả kinh tế thì lại chỉ bị dánh giá là chưa đến mức phải thi hành kỷ luật, chỉ phải “kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Và Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa được đánh giá là nghiêm trọng trong vụ việc công ty bóng đèn Điện Quang thì chỉ bị kỷ luật ở mức độ cảnh cáo và bị xem xét miễn nhiệm chức vụ. Tuy nhiên, dù có bị miễn chức vụ thì với những sai phạm bị đánh giá là nghiêm trọng, thiết nghĩ cũng cần phải xem xét xử lý hình sự đối bà Thoa. Vì xét cho cùng, những sai phạm mà những con người trên gây ra không chỉ gây hại cho 1 người hay 1 nhóm người mà là cho tất cả người dân trên đất nước Việt Nam, khiến đất nước không thể phát triển và người dân phải gánh trên vai mức nợ công quá lớn. Thông thường, chúng ta luôn dùng luật pháp để trừng phạt những hành vi vi phạm pháp luật của người dân, nhẹ nhất cũng luôn phải có mức phạt hành chính để mang tính răn đe, chứ làm gì có ai cho phép tự kiểm điểm rồi lại rút kinh nghiệm, vì vậy, ở đây đang có 1 sự bất công đối với người dân khi mà quan chức sai phạm lại có những hình thức xử lý quá nhẹ như vậy.

Đấy là chưa kể còn rất nhiều những vụ án mà những tên quan tham cũng chỉ nhận những hình thức kỷ luật mang tính chất hình thức. Điển hình nhất có lẽ là vụ án của bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, nhân vật được coi là trung tâm trong những rắc rối mà bộ công thương dính vào trong thời gian vừa qua. Đầu tiên là 12 dự án thua lỗ của các tập đoàn nhà nước, tiếp theo là vụ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đình Duy, 2 nghi phạm hiện đang bị truy nã quốc tế vì những gì họ đã gây ra cho nền kinh tế, bao gồm cả những vi phạm trước khi được cất nhắc lên vị trí cao hơn qua các quyết định bổ nhiệm của ông Hoàng, cùng với đó là việc bổ nhiệm chính con trai mình là ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT kiêm phó tổng giám đốc Sabeco. Những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng chủ yếu trong việc bổ nhiệm cán bộ công chức là nguyên nhân chính khiến đất nước không thể phát triển, các tập doàn nhà nước thua lỗ lớn, nợ công tăng cao, che mờ hết những công lao giúp Việt Nam hội nhập với nền kinh tế. Tuy nhiên, dù đã nhận hình thức kỷ luật được đưa ra cho ông Hoàng được đánh giá là lần đầu tiên 1 cán bộ cấp cao về hưu bị xử lý kỷ luật, tuy nhiên, với việc cách chức bí thư ban cán sự Đảng bộ Công thương và bị xóa tư cách nguyên bộ trưởng nhiệm kỳ 2011-2016 nhưng việc đó cũng chỉ tước đi những quyền lợi mà ông có thể được hưởng chứ chưa xem xét trách nhiệm hình sự mà ông ta mắc phải trong những vụ việc mà ông gây ra cho đất nước.

Việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt là cơ hội cho chúng ta triệt phá nhóm lợi ích lớn đang tồn tại

Việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt là cơ hội cho chúng ta triệt phá nhóm lợi ích lớn đang tồn tại

Và với việc Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt sau 1 thời gian dài trốn chạy đã mở ra cho chúng ta con đường để hoàn tất việc xử lý những sai phạm đã diễn ra trong bộ Công thương suốt trong thời gian vừa qua. Hy vọng Ủy ban kiểm tra trung ương, Thanh tra chính phủ và Bộ Công an sẽ làm quyết liệt trong vụ án, đưa ra ánh sang những Đảng viên tha hóa, những quan chức tham nhũng và những hình thức kỷ luật có tính răn đe cao, làm gương cho những kẻ nếu có ý định tham nhũng xem chúng sẽ bị trừng phạt thế nào.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng nói: “Không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình. Nhưng vì sự tiến bộ chung, vì để mong nhiều người không mắc sai phạm, chúng ta phải kỷ luật. Kỷ luật một vài người để cứu muôn người”. Đúng vậy, chúng ta phải thật quyết liệt, không thể có thái độ nể nang với những con người đã có hành vi sai phạm đối với dân, với đất nước, phải làm triệt để để có thể giúp người dân thoát ra khỏi cuộc sống đói nghèo và đưa đất nước ta phát triển. Tuy nhiên, có lẽ xin mạn phép chỉnh sửa lời nói của tổng bí thư 1 chút. Ông nói những người đó là đồng đội, đồng chí, điều đó chắc chắn là không phải. Nếu là đồng đội, đồng chí thì họ đã không làm trái lại với mong muốn của những người đứng đầu, không làm mất niềm tin của nhân dân đối với Đảng, không phá hoại nỗ lực xây dựng đất nước của những người tiền nhiệm cũng như những cán bộ trong sạch hiện còn tại chức. Đó phải là kẻ thù, thứ mà chúng ta sẽ không bao giờ nhân nhượng để loại bỏ chúng cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn.

Mọi thứ không bao giờ là quá muộn. Nếu Đảng và Nhà nước tiếp tục thể hiện quyết tâm của mình 1 cách mạnh mẽ quyết tâm của mình, điều đó sẽ giúp lấy lại niềm tin nơi nhân dân, từ đó sẽ không bao giờ chúng ta phải lo lắng về những thế lực thù địch sẽ kích động nhân dân chống lại đất nước. Hãy cùng hy vọng chúng ta rồi đây sẽ có 1 chiến dịch chống tham nhũng thành công như người láng giềng Trung Quốc đang làm.

CTV namlh4

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net