Chủ đề

(Thế giới) - Một chỉ huy biệt kích Afghanistan quay súng bắn 7 lính đặc nhiệm Mỹ bị thương tại sở chỉ huy, các sĩ quan Mỹ – Afghanistan cho biết hôm 17/6.

Chỉ huy biệt kích Afghanistan quay súng bắn 7 lính đặc nhiệm Mỹ

Cuộc họp của liên quân do Mỹ dẫn đầu cho biết vụ việc: tay chỉ huy biệt kích Afghanistan bắn súng phóng lựu đạn vào nhóm quân đặc nhiệm Mỹ trong lúc tập luyện, hắn liền bị giết tại chỗ.

Một sĩ quan Mỹ nói 7 lính Mỹ bị thương và 1 lính Afghanistan bị tiêu diệt trong vụ đấu súng ngày 17/6 ở căn cứ Shaheen thuộc miền đông Afghanistan. Đây là sở chỉ huy của Sư đoàn 209 của quân đội Afghanistan ở thành phố Mazar-i-Sharif.

Người phát ngôn sở chỉ huy quân Mỹ ở thủ đô Kabul bác bỏ thông tin của một sĩ quan Afghanistan khi người này nói các quân nhân Mỹ đã bị bắn chết.

Người phát ngôn của Mỹ nói ít nhất một lính Afghanistan bị bắn chết, 7 lính Mỹ bị thương. Ông không thể xác định tay chỉ huy biệt kích đã chết hay chưa. Còn người phát ngôn Sư đoàn 209 nói một lính Afghanistan đã bắn chết 4 lính Mỹ trong căn cứ.

Ngay lập tức, quân nổi dậy Taliban ra tuyên bố để công kênh tên chỉ huy biệt kích. Chúng gọi tên ông ta là Masood, người tỉnh Paktia. Nhưng chúng không giải thích Masood có hành động vì chúng hay không.

Đó là vụ “bên ta có địch” thứ hai ở lực lượng biệt kích Afghanistan trong vòng 7 ngày qua. Vụ thứ nhất xảy ra ngày 11/6, cũng là một chỉ huy biệt kích bắn vào lính Mỹ ở căn cứ thuộc tỉnh Nangarhar (miền đông Afghanistan) làm chết 3 lính Mỹ và người thứ 4 bị thương.

Hồi tháng 4, Taliban từng tấn công căn cứ Shaheen, đánh mìn và bắn chết ít nhất 170 người trong một đền thờ và nhà ăn của căn cứ.

Các số liệu chính thức do quân đội Mỹ – Afghanistan đưa ra khác nhau, nhưng giới truyền thông địa phương nói có 250 người bị giết.

Vụ này khiến nhiều sĩ quan quân đội Afghanistan bị cách chức, Bộ trưởng quốc phòng và tổng tham mưu trưởng phải từ chức.

Hiện các nước liên quân do Mỹ dẫn đầu đang tính tăng thêm quân đến Afghanistan để giúp cố vấn hỗ trợ quân đội Afghanistan chống bọn Taliban và bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ngày 15/6, một quan chức Mỹ nói sẽ đưa thêm 4.000 quân đến Afghanistan. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho Lầu Năm Góc toàn quyền đưa thêm quân đến nước này vào lúc Taliban đang ngóc đầu lên và đe dọa nhiều tỉnh thành, tranh thủ yếu tố không có cơ quan an ninh sau khi nhiều đơn vị quân nước ngoài rút khỏi Afghanistan hồi năm 2014.

(Theo Một Thế Giới)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net