Chủ đề

(Xã hội) - Sẽ thật khó khăn để làm lại tất cả từ đôi bàn tay trắng, dòng nước cứ thế lấy đi tất cả. Thương người dân vùng lũ tỉnh Thanh Hóa, nhà chìm trong biển nước, gia cầm, gia súc chết la liệt; Đã có 17 người chết do bị lũ cuốn trôi. Mất mát, đau thương sẽ còn tiếp tục diễn ra, nếu như đê lại vỡ và nước lũ cứ tiếp tục dâng cao.

Theo chỉ đạo của Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, công an tỉnh Thanh Hóa đã không ngại gian nan, bơi trong dòng lũ dữ để cứu nạn, cứu hộ người dân

Theo chỉ đạo của Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, công an tỉnh Thanh Hóa đã không ngại gian nan, bơi trong dòng lũ dữ để cứu nạn, cứu hộ người dân

Ông Lê Huy Hoàng, Phó chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết, khoảng 4h sáng ngày 12-10, nước lũ từ thượng nguồn dồn dập đổ về, mực nước trên sông Cầu Chày dâng cao khiến một đoạn đê bị vỡ, chiều rộng khoảng 2m, chiều dài 10m. Hàng trăm chiến sĩ công an, bộ đội túc trực, theo dõi diễn biến tình hình mưa lũ đã kịp thời khắc phục cứu đê, quyết không để nước tràn qua.

Để xử lý không cho nước phá tràn qua, lực lượng cứu đê đã cố tình lao cả máy xúc cỡ lớn xuống để chặn lực đẩy của nước sau đó hàng trăm khối đất, đá đã được huy động đến hiện trường để tiến hành khắc phục sự cố vỡ đê. Đến khoảng 11h cùng ngày, các lực lượng chức năng đã cơ bản khắc phục được mép ngoài thân đê và đang tiếp tục gia cố để đảm bảo an toàn.

Nước sông Cầu Chày (xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) dâng cao khiến đê vỡ. Hàng trăm chiến sĩ công an, bộ đội có mặt ngay lúc đó đã kịp thời ứng phó, khắc phục.

Nước sông Cầu Chày (xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) dâng cao khiến đê vỡ. Hàng trăm chiến sĩ công an, bộ đội có mặt ngay lúc đó đã kịp thời ứng phó, khắc phục.

Tại sông Mã và cầu Hàm Rồng, nước sông đang dâng cao, mực nước ngập cách mặt thân đê chỉ còn chừng 2 mét, chỗ cao có nơi 3 mét; Mực nước sông Bưởi tại Kim Tân đã vượt báo động III là 1,78m. Nếu không may có gì xảy ra thì cả thành phố Thanh Hoá sẽ chìm trong biển nước.

Do nước lũ vẫn còn dâng cao, khiến các thôn 4,5,6,7,8…thuộc xã Thiệu Dương, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã bị ngập lụt hoàn toàn. Nước đã ngập sát nóc nhà dân, điện bị cắt hoàn toàn tại các thôn trên, người dân được các cấp kêu gọi di tán khỏi nhà, số ít vẫn đang cố thủ trong nhà. Đó là những hộ dân có nhà bằng kiên cố. Tại hiện trường, người dân Thanh Hóa đang rất lo lắng, tài sản vật dụng của gia đình đã bị nước nhấn chìm. Người dân chỉ mong cầu đê đừng vỡ, bởi nước đã dâng cách mặt đê chỉ còn 2-2,5 mét nữa.

Công an giúp dân di chuyển tài sản và sơ tán người

Công an giúp dân di chuyển tài sản và sơ tán người

Chiều 12-10, nước lũ sông Bưởi lên cao đã làm 15/28 xã, thị trấn của huyện Thạch Thành bị cô lập với trung tâm huyện. Nhiều tuyến giao thông huyết mạch qua địa bàn huyện đã bị ngập, chia cắt như quốc lộ 217, quốc lộ 45, tỉnh lộ 516, tỉnh lộ 523. Huyện Thạch Thành hiện nay đang bị chia cắt với các tuyến đường về TP Thanh Hóa và các huyện lân cận.

Theo chỉ đạo của Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, công an các đơn vị, địa phương tỉnh Thanh Hóa đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của Bộ Quốc phòng, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng triển khai các phương án cứu trợ, cứu hộ người dân; Tích cực tham gia tìm kiếm những trường hợp bị mất tích, bị cô lập do lũ quét và sạt lở đất; Hỗ trợ nhân dân di dời, sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Sẽ thật khó khăn để làm lại tất cả từ đôi bàn tay trắng, dòng nước cứ thế lấy đi tất cả.

Sẽ thật khó khăn để làm lại tất cả từ đôi bàn tay trắng, dòng nước cứ thế lấy đi tất cả.

Chiều ngày 12-10, ông Phạm Minh Tâm – Phó Trưởng Công an thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa cho biết, trên địa bàn vừa có một nạn nhân bị tử vong do lũ cuốn. Nạn nhân được xác định là bà Nguyễn Thị Hiền (42 tuổi, trú tại thôn Đồng Toàn, xã Hà Long, huyện Hà Trung, Thanh Hóa). Nhận được tin báo, lực lượng Công an thị xã Bỉm Sơn, Công an huyện Hà Trung, lực lượng cảnh sát PCCC đã có mặt tại hiện trường triển khai tìm kiếm. Đến gần 15h chiều cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể nạn nhân cách đập tràn hơn 1km về phía hạ lưu.

Cũng trong ngày 12-10, lực lượng cảnh sát PCCC Thanh Hóa đã vớt được thi thể nạn nhân Phạm Văn Sanh (SN 1994, quê quán xã Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc) bị lũ cuốn tại địa phận thôn Hữu Lễ 3, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân. Như vậy, tính đến thời điểm ngày 12-10, Thanh Hóa đã có 17 người chết và mất tích do mưa lũ. Trong đó, TP.Thanh Hóa 2 người chết; huyện Thường Xuân 3 người chết và 2 người mất tích; huyện Nông Cống 1 người chết; huyện Lang Chánh 2 người mất tích; huyện Bá Thước 1 người chết; TP.Sầm Sơn 1 người mất tích; huyện Quan Sơn 1 người mất tích; huyện Ngọc Lặc 1 người chết; huyện Hà Trung 1 người chết; huyện Thọ Xuân 2 người chết.

Lũ lớn trên sông Bưởi, tại huyện Thạch Thành vẫn diễn biến phức tạp.

Lũ lớn trên sông Bưởi, tại huyện Thạch Thành vẫn diễn biến phức tạp.

Hiện nay người dân các xã vùng lũ tỉnh Thanh Hóa đang chới với trong nước lũ. Hầu hết đều duy trì cuộc sống nhờ vào nhu yếu phẩm, nước sạch, mì gói, lương khô từ chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm. Hôm nay, 13-10, nhiều lực lượng, ngành chức năng cùng với các nhà hảo tâm tiếp tục cứu trợ mì ăn liền, nước uống, đồ dùng thiết yếu cho người dân vùng lũ.

Tường Vy

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net