Chủ đề

(Pháp luật) - “14 cán bộ thuộc các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận (công an, VKS và tòa án) bị ông Huỳnh Văn Nén nêu đích danh tên và cơ quan công tác”; “Xét xử 2 cán bộ gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn”; “38 cán bộ bị xử lý liên quan đến oan sai, bỏ lọt tội phạm”, đọc qua những thông tin này, không ai không bức xúc. Bởi để xảy ra những sai phạm trong quá trình điều tra có sự góp mặt của một số cán bộ chiến sĩ, viện kiểm soát và tòa án. Là người đứng đầu ngành Công an, được biết đến là một vị tướng bản lĩnh, thế thì Bộ trưởng Tô Lâm đã có những chỉ đạo, hành động gì để chấn chỉnh lực lượng?


Trong bối cảnh tình hình an ninh thế giới diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều thách thức, nguy cơ mới, Việt Nam cũng đang phải đối diện với những vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, đe dọa đến an ninh quốc gia, an toàn trật tự xã hội. Để bảo vệ được các mục tiêu trọng điểm của quốc gia và cuộc sống bình yên cho người dân, vũ khí tất yếu đòi hỏi ngành Công an phải có chính là một lực lượng đủ mạnh, bản lĩnh và trong sạch. Trong ba yếu tố trên, “trong sạch” là yếu quyết định cho tất cả. Tâm không sạch thì cán bộ chiến sĩ sẽ không dám nói không với tiêu cực. Mà những cá nhân đã có sự sợ hãi trước cái xấu thì lấy đâu ra bản lĩnh để chiến đấu, như thế thì lực lượng không thể nào phát huy hết sức mạnh được!

Quán triệt, thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng Tô Lâm, thời gian qua, vấn đề phát hiện và xử lý nghiêm cán bộ, chiến sĩ vi phạm được diễn ra quyết liệt.

Quán triệt, thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng Tô Lâm, thời gian qua, vấn đề phát hiện và xử lý nghiêm cán bộ, chiến sĩ vi phạm được diễn ra quyết liệt.

Không phải ngẫu nhiên mà Quốc hội trao cho Thượng tướng Tô Lâm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an, bởi hơn bất kỳ ai trong giai đoạn này, ông là vị tướng duy nhất có đủ năng lực dẫn dắt lực lượng, bảo vệ thành công các mục tiêu trọng điểm. Ngay từ những ngày đầu tiên đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng, bên cạnh chỉ đạo toàn lực lượng tập trung giải quyết kịp thời, xử lý có hiệu quả những vấn đề cấp bách, nổi lên trên lĩnh vực an ninh, trật tự. Thượng tướng Tô Lâm còn đẩy mạnh chấn chỉnh, xây dựng lực lượng trong sạch vững mạnh. Mà theo những người dõi theo hoạt động của Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá thì “đó thật sự là vấn đề ông rất tâm huyết”.

Thượng tướng Tô Lâm đã và đang thực hiện việc mà xưa nay hiếm có người đứng đầu ngành nào mà trong hầu hết các cuộc hội họp luôn truyền thông điệp xuyên suốt đến lực lượng mình quản lý là: “Lực lượng công an không chấp nhận để xảy ra oan sai” – dù tỷ lệ oan sai là rất nhỏ trong số hàng vạn vụ án mà lực lượng công an đã khám phá. Là vị tướng của sự hành động, để tránh gây oan người vô tội và khắc phục những yếu kém của lực lượng, người đứng đầu ngành Công an gửi điện, chỉ đạo từng Thủ trưởng các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc Công an, Cảnh sát các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rằng: “Phải xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, chiến sĩ Công an vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật”. 

Chỉ đạo công an toàn quốc lấy lại vỉa hè cho người đi bộ, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ quan điểm: “Xử lý nghiêm các trường hợp bao che sai phạm”

Chỉ đạo công an toàn quốc lấy lại vỉa hè cho người đi bộ, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ quan điểm: “Xử lý nghiêm các trường hợp bao che sai phạm”

Quán triệt, thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng Tô Lâm, thời gian qua, vấn đề phát hiện và xử lý nghiêm cán bộ, chiến sĩ vi phạm được diễn ra quyết liệt. Không những với cán bộ chiến sĩ gây oan sai, mà với những chiến sĩ cảnh sát giao thông vi phạm đạo đức nghề nghiệp, căn cứ theo mức độ vi phạm đều bị trừng phạt thích đáng. Có người bị kiểm điểm, cũng có người vi phạm nghiêm trọng không còn khoác trên người sắc phục công an nhân dân được nữa. Điển hình gần đây nhất là trường hợp nữ cảnh sát giao thông tỉnh Nghệ An biến chất, lợi dụng chức vụ tiếp tay chiếm đoạt tài sản của người dân. Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã căn cứ theo chỉ đạo của Thượng tướng Tô Lâm loại ra khỏi ngành vị chiến sĩ này, lấy lại niềm tin, uy tín của cảnh sát giao thông trong mắt người dân.

Hay với trường hợp cảnh sát giao thông huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang lợi dụng chức vụ, ngang nhiên giam giữ xe của người tham gia giao thông mà không tìm ra lỗi vi phạm, gây bức xúc trong dư luận. Từ chỉ đạo của Bộ trưởng Tô Lâm, cảnh sát giao thông huyện Quang Bình đã bị xử lý nghiêm và buộc phải bồi thường cho chủ phương tiện tổng số tiền 80 triệu đồng. Với sự điều hành cứng rắn của Thượng tướng Tô Lâm, điều mà bất cứ người dân nào cũng có thể nhận ra là, không có trường hợp sai phạm nào của cán bộ chiến sĩ bị phanh phui mà không bị Bộ Công an xử lý nghiêm. Và thực tế cũng cho thấy rõ, ngày càng ít đi các trường hợp bao che cho sai phạm.

CBCS Công an nhân dân giúp dân sơ tán khỏi vùng ngập lụt.

CBCS Công an nhân dân giúp dân sơ tán khỏi vùng ngập lụt.

Mặc dù là người đứng đầu ngành, công việc lúc nào cũng bộn bề nhưng với cách Bộ trưởng Tô Lâm quan tâm, chỉ đạo xử lý nghiêm từng việc nhiễu nhương của một số cá nhân trong lực lượng, mà ông tiếp thu thông tin đã cho thấy rằng, Thượng tướng Tô Lâm là một Bộ trưởng làm việc có nguyên tắc và trách nhiệm đến cùng với người dân.

Trách nhiệm ở đây không chỉ là thực hiện việc cấp bách loại khỏi ngành những “con sâu” làm rầu nồi canh, mà ông còn là người lãnh đạo hướng đến chiều sâu, giải quyết tận gốc của những yếu kém. Một mặc, ông tăng cường công tác quản lý cán bộ, chú trọng khâu đào tạo, giáo dục, bồi dưỡng cán bộ điều tra; mặc khác, ông quản lý theo chiều hướng kiến tạo, gắn trách nhiệm đối với lãnh đạo trực tiếp quản lý đơn vị có cán bộ, chiến sĩ vi phạm. Sự nhất quán, nghiêm túc trong công tác quản lý lực lượng của Bộ trưởng không những rèn luyện cho cán bộ chiến sĩ bản lĩnh, ý chí chiến đấu kiên cường, phục vụ đắc lực cho nhân dân; mà còn giúp công lý chiếu sáng mọi ngõ ngách của cuộc sống, hướng một xã hội với pháp luật luôn được thượng tôn một cách đúng nghĩa.

Một số vấn đề tiêu cực liên quan đến cán bộ chiến sĩ được báo chí phanh phui, Bộ trưởng Tô Lâm thẳng thắn chỉ đạo lực lượng nghiêm túc nhìn vào đó mà soi lại mình

Một số vấn đề tiêu cực liên quan đến cán bộ chiến sĩ được báo chí phanh phui, Bộ trưởng Tô Lâm thẳng thắn chỉ đạo lực lượng nghiêm túc nhìn vào đó mà soi lại mình

Có thể nói, quyết tâm chấn chỉnh, làm trong sạch lực lượng của Thượng tướng Tô Lâm được thực hiện rất quyết liệt, kéo dài chứ không phải mang tính chất tức thời. Khi mà vừa mới đây, công an TP.HCM công bố minh bạch việc đề nghị kỷ luật, xử lý nghiêm 82 cán bộ chiến sĩ cấp phòng và cấp công an huyện vi phạm đạo đức của ngành; lợi dụng, lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thực thi công vụ dẫn đến những sai phạm, làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng. Biết thông tin này, người dân đã vô cùng phấn khởi. Động thái này của Bộ Công an một lần nữa cho thấy những lời ông đã hứa trước dân khi nhậm chức Bộ trưởng Bộ Công an: “Tất cả là vì dân” không phải là lời nói suông!

Tin chắc rằng, với cung cách làm việc, quan điểm, lập trường cứng rắn của Bộ trưởng Tô Lâm, rồi đây những cá nhân trong ngành sai phạm sẽ bị xử lý thích đáng. Lực lượng công an ngày càng vững mạnh, mọi cá nhân đứng trong lực lượng đều là những cán bộ chiến sĩ tinh nhuệ, với bản lĩnh, tinh thần thép, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu phá hoại đất nước của các thế lực thù địch, các thành phần phá hoại và tội phạm, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và bình yên cho Tổ quốc.

Khánh Lâm

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net