Chủ đề

(Xã hội) - Hôm nay, ngày 7/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi trường Đại học Luật Hà Nội đề nghị trường căn cứ vào hoàn cảnh thực tế của gia đình thí sinh Đặng Thị Huyền và ý kiến đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang để xem xét, tiếp nhận thí sinh Huyền vào học ngành thí sinh đã trúng tuyển.

Thí sinh Đặng Thị Huyền và bố. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trước đó, như đã đưa tin, thí sinh Đặng Thị Huyền (người dân tộc Hoa ở thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, Hà Giang), dù được giải ba môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016 và đạt 27,5 điểm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2016 nhưng vẫn trượt đại học.

Nguyên nhân do em không nắm rõ quy chế về việc thí sinh trúng tuyển phải nộp giấy báo điểm về trường đại học để xác nhận việc sẽ theo học. Dù nằm trong danh sách trúng tuyển của cả Đại học Luật Hà Nội và Đại học Sư phạm Hà Nội nhưng cả hai trường không nhận được giấy báo điểm của thí sinh nên theo quy chế, các trường đã đưa Huyền ra khỏi danh sách trúng tuyển.

Ngày 5/11, sau khi xuống Hà Nội dự lễ khen thưởng học sinh dân tộc thiểu số có thành tích học tập xuất sắc, Huyền đã gửi đơn kêu cứu đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, đề nghị xem xét trường hợp của em.

Ngày 6/11, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang cũng có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị tạo điều kiện cho thí sinh Đặng Thị Huyền được học đại học.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, Bộ đã nhận được đơn của thí sinh Đặng Thị Huyền và công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang đề nghị cho thí sinh Huyền được nhập học tại trường Đại học Luật Hà Nội.

Sau khi nghiên cứu nội dung của đơn đề nghị của thí sinh và ý kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, Bộ đã tiến hành kiểm tra các thông tin có trong hệ thống quản lý tuyển sinh.

Kết quả kiểm tra cho thấy, thí sinh Đặng Thị Huyền đã tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2016 và đoạt giải ba môn Địa lý. Trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016, thí sinh Huyền được 7,5 điểm môn Ngữ văn, 7 điểm môn Lịch sử và 9 điểm môn Địa lý. Cộng thêm điểm ưu tiên khu vực, tổng điểm của thí sinh Đặng Thị Huyền trong đợt xét tuyển đại học năm 2016 là 27,5 điểm.

Thí sinh đã đăng ký xét tuyển đợt một vào hai trường: Đại học Luật Hà Nội và Đại học Sư phạm Hà Nội. Thí sinh đã trúng tuyển vào hai ngành: ngành Luật của Đại học Luật Hà Nội và ngành Việt Nam học của Đại học Sư phạm Hà Nội.

Cho đến thời điểm này, thí sinh chưa đăng ký nhập học vào bất kỳ trường đại học nào và cũng không nằm trong danh sách các thí sinh đã đăng ký vào các trường khối công an.

Vì thế, Bộ Giáo dục và Đào tạo chuyển tới Đại học Luật Hà Nội đơn của thí sinh và công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, đề nghị trường xem xét, tiếp nhận thí sinh Huyền vào học ngành thí sinh đã trúng tuyển.

(Theo Vietnam+)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net