Chủ đề

(Không gian mạng) - Những thiết bị IoT như Router Wi-Fi, Camera IP… trong các gia đình Việt Nam đang nằm trong ‘tầm ngắm’ của mã độc Mirai.

Bien the moi cua ma doc Mirai nham den thiet bi IoT tai Viet Nam - Anh 1

Bkav cho hay, phân tích một biến thể mới của mã độc Mirai, các chuyên gia của hãng bảo mật này đã phát hiện hacker đang nhắm mục tiêu đến Việt Nam. Mirai là dòng mã độc đã tấn công hàng loạt thiết bị IoT trên thế giới, thông qua việc dò mật khẩu mặc định từ nhà sản xuất để lây nhiễm.

Trong biến thể mới Bkav phân tích, danh sách mật khẩu được mã độc sử dụng để tấn công xuất hiện thông tin tài khoản mặc định của nhà mạng tại Việt Nam.

Sự bùng nổ của IoT khiến vấn đề an ninh trên các thiết bị như Router Wi-Fi, Camera IP… trở thành chủ đề nóng trong thời gian gần đây. Kết quả nghiên cứu được Bkav thực hiện năm ngoái cũng đã cho thấy, có tới hơn 5,6 triệu router trên khắp thế giới tồn tại lỗ hổng bảo mật; riêng tại Việt Nam con số này là 300.000, tương đương với 300.000 hệ thống mạng đang trong tình trạng “bỏ ngỏ”.

Sau khi tấn công, kiểm soát thiết bị IoT, hacker có thể huy động các thiết bị này trở thành botnet trong các cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS hoặc kiểm soát toàn bộ truy cập của người dùng trong mạng, thực hiện các hình thức tấn công MitM, Phishing để ăn cắp tài khoản ngân hàng, mạng xã hội, email…

Để phòng tránh nguy cơ bị truy cập trái phép, người sử dụng cần phải kiểm tra, thay đổi mật khẩu quản trị các thiết bị IoT đồng thời tắt tính năng cho phép truy cập thiết bị từ mạng Internet bên ngoài khi không sử dụng. Về phía nhà cung cấp dịch vụ, thiết bị cũng cần thông báo việc phải thay đổi mật khẩu mặc định cho khách hàng sau khi lắp đặt và đưa thiết bị vào sử dụng.

Cũng theo Bkav, số lượng máy tính bị nhiễm virus tại Việt Nam trong quý 3 lên tới 15 triệu lượt máy. Trong đó, con đường lây nhiễm virus chính là qua USB, chiếm tới hơn 50%.

Để hạn chế việc lây nhiễm của virus lây lan qua USB cũng như tự bảo vệ dữ liệu của bản thân, theo Bkav, người dùng cá nhân cần trang bị phần mềm diệt virus thường trực để quét USB trước khi sử dụng, hạn chế sử dụng USB trên các máy tính lạ.

(Theo ICT News)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]