Chủ đề

(Chính trị) - Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, sáng 12/7, phiên họp thứ 12 Ủy ban thường vụ Quốc hội đã họp phiên bế mạc.

Trước đó, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc điều chỉnh đối tượng sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ dự phòng giai đoạn 2012- 2015 của Chương trình Kiên cố hóa trường lớp, theo tin tức trên báo VTV.

Trên cơ sở thảo luận, Ủy ban thường vụ Quốc hội nhất trí ban hành Nghị quyết để điều chỉnh một số nội dung liên quan đến Nghị quyết 916 và Nghị quyết số 1096 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ dự phòng giai đoạn 2012- 2015 để xây dựng các phòng học của trường mầm non tại các huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a của Chính Phủ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc phiên họp. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Theo báo cáo của Chính phủ, tổng số vốn trái phiếu Chính phủ đã giao trong năm 2016 và dự kiến giao trong năm 2017 là 1.300,916 tỷ đồng. Số vốn trái phiếu Chính phủ còn lại chưa giao là 698,704 tỷ đồng, theo báo Hà Nội mới.

Trong đó, 210,42 tỷ đồng vốn TPCP giao cho 14 tỉnh để xây dựng 167 phòng học song do nhu cầu cấp bách nên các tỉnh đã huy động các nguồn vốn khác để đầu tư và 488,284 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ tiết kiệm được của 22 tỉnh do địa phương huy động thêm vốn đối ứng, giảm suất đầu tư.

Để sử dụng hiệu quả, đúng mục đích phần vốn chưa được giao, Chính phủ trình UB TVQH cho phép các địa phương được sử dụng 698,704 tỷ đồng đầu tư xây dựng 880 phòng học mầm non thuộc các huyện nghèo tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27-12-2008 của Chính phủ và các huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a/2008/NQ- CP ngày 27-12-2008 của Chính phủ, không thuộc danh mục các phòng học phê duyệt tại Quyết định 20/2008/QĐ-TTg ngày 1-2-2008 của Thủ tướng Chính phủ.

Số vốn này chủ yếu dự kiến để lại cho các địa phương đã được phân bổ trước đây nhưng chưa sử dụng để tiếp tục đầu tư các phòng học mầm non, không điều chuyển cho các địa phương khác.

Riêng 21,316 tỷ đồng là kinh phí tiết kiệm của 6 tỉnh (Tuyên Quang, Cao Bằng, Hòa Bình, Bắc Kạn, Quảng Nam, Gia Lai), Chính phủ dự kiến điều chuyển cho tỉnh Thanh Hóa do 6 địa phương này không đề xuất bổ sung xây dựng phòng học mầm non. Ngoài ra, Chính phủ cũng trình UB TVQH cho phép các địa phương kéo dài thời gian giao vốn thực hiện kế hoạch đến hết năm 2018.

Qua đó, UB TVQH đồng ý về việc điều chỉnh danh mục mức vốn là 698,704 tỷ đồng để đầu tư xây dựng 880 phòng học theo đề nghị của Chính phủ nhưng phải bảo đảm đúng nguyên tắc các đối tượng được sử dụng vốn phải là trường mầm non thuộc các huyện nghèo và thuộc diện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP; cho phép các địa phương được kéo dài thời gian giao vốn thực hiện kế hoạch đến hết năm 2018 để bảo đảm đủ thời gian hoàn thiện thủ tục đầu tư và giao vốn theo quy định.

Cũng trong sáng 12/7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, UB TVQH đã tiến hành bế mạc Phiên họp.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ; Thường trực các Ủy ban: Pháp luật, Tài chính – Ngân sách, Đối ngoại; Tổng thư ký Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan tiếp thu ý kiến của UB TVQH, hoàn chỉnh các Nghị quyết, báo cáo và các văn bản khác liên quan đến các nội dung mà UB TVQH đã cho ý kiến, quyết định; đồng thời, đề nghị chuẩn bị Dự thảo thông báo Kết luận về nội dung liên quan đến từng lĩnh vực phụ trách.

Tại các phiên họp tháng 8 và tháng 9, UB TVQH sẽ tập trung cho ý kiến về các dự án Luật và một số nội dung khác trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ tư. Do thời điểm diễn ra phiên họp tháng 10 của UB TVQH sẽ gần sát vào thời điểm khai mạc Kỳ họp thứ tư, nên tại Phiên họp này, UB TVQH sẽ tập trung cho ý kiến các vấn đề liên quan đến kinh tế – xã hội. Vì vậy, UB TVQH đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập trung, chuẩn bị đầy đủ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng bày tỏ chia sẻ với những mất mát, thiệt hại về người và tài sản do các đợt mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội đã ứng cử tại các địa phương này cần quan tâm, chú ý, theo dõi, kịp thời có những đề xuất, kiến nghị để Chính phủ giải quyết, giúp đỡ khó khăn cho các địa phương, nhất là không để đồng bào dân tộc miền núi bị đói.

(Theo Doanh Nghiệp)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net