Chủ đề

(Xã hội) - “Tướng Phạm Trường Long: Đảo ở Hải Nam là của Trung Quốc”, “Bắc KInh nói với Hà Nội, Biển đảo Trung Quốc từ ngàn xưa”, “Trung Quốc và Việt Nam sẽ đụng độ quân sự trên Biển Đông”; “Trung Quốc nói gì về hủy giao lưu quốc phòng Trung – Việt”; “Tướng Phạm ‘về sớm, hủy giao lưu quốc phòng Trung – Việt”;… là những tiêu đề hot được đăng tải đồng loạt trên các hãng thông tấn nước ngoài như BBC, VOA, RFA… Đáng nói là những thông tin này chỉ sử dụng một nguồn duy nhất đó là dịch từ Tờ Tân Hoa Xã của Trung Quốc. Và nó nhanh chóng trở thành “miếng mồi ngon” cho một số đối tượng lợi dụng để tuyên truyền khiến người dân hoang mang và mất niềm tin.

Ai cũng biết, nhà cầm quyền Trung Quốc sử dụng truyền thông như một công cụ đắc lực để phục vụ mưu đồ bành trướng của mình. Bắc Kinh xây dựng một đội quân “viết thuê’ được thuần hóa chủ nghĩa dân tộc cực đoan, chuyên đổi trắng thay đen, truyền bá những thông tin, lập trường, yêu sách sai trái trên Biển Đông của Trung Quốc, hòng “nhồi sọ” người dân trong nước và đánh lừa dư luận quốc tế để thỏa mãn tham vọng của mình.

BBC, VOA, RFA...  đang biến mình thành cơ quan ngôn luận của Trung Quốc?

BBC, VOA, RFA… đang biến mình thành cơ quan ngôn luận của Trung Quốc?

Việc nhà cầm quyền Trung Quốc thực hiện chính sách mị dân bằng những luận điệu sai trái, từng khiến rất nhiều học giả người Trung Quốc cảm thấy bất bình, lên tiếng phản bác những quan điểm phi lý, tư duy dân tộc hẹp hòi mà nhà nước họ đang tuyên truyền để sống đúng với trách nhiệm của người có thượng tôn pháp luật. Là người Trung Quốc nhưng chính Giáo sư Trương Bác Thụ cũng bức xúc chia sẻ: “Nói Trung Quốc có chủ quyền với Biển Đông, Trường Sa từ thời cổ đại, nó là tổ tông để lại là bịa đặt, vô tri”. Thậm chí nhà nghiên cứu Lê Oa Đăng còn khẳng định: “Các sách, sử liệu của Trung Quốc từ đời Tống trở về trước đều rất khó xác định người Trung Quốc đã biết đến Hoàng Sa hay chưa, chứ đừng nói tới Trường Sa”.

Thiết nghĩ, việc cơ quan truyền thông Trung Quốc đăng tải thông tin, tuyên truyền những quan điểm sai trái của nhà cầm quyền nước này vì họ là những người “ăn cơm chúa” nên phải “múa tối ngày” đã đành. Còn các tờ báo như BBC, VOA, RFA… là những cơ quan thông tấn nước ngoài, đáng lý phải tiếp nhận thông tin từ cả hai phía, chứ không phải chỉ dựa vào báo chí Trung Quốc để loan tải những thông tin khiến dư luận xôn xao. Thậm chí còn tiếp tay, góp phần lan rộng luận điệu sai trái, xuyên tạc của Trung Quốc đến cộng đồng quốc tế.

Một số đối tượng như Nguyễn Hoàng Long, Do Thinh, Thang Nguyen, Thuy Doan… đã lợi dụng thông tin mà truyền thông nước ngoài đưa để kích động, khiến người dân hoài nghi, và thiếu niềm tin vào các lãnh đạo Việt Nam.

Một số đối tượng như Nguyễn Hoàng Long, Do Thinh, Thang Nguyen, Thuy Doan… đã lợi dụng thông tin mà truyền thông nước ngoài đưa để kích động, khiến người dân hoài nghi, và thiếu niềm tin vào các lãnh đạo Việt Nam.

Một số đối tượng như Nguyễn Hoàng Long, Do Thinh, Thang Nguyen, Thuy Doan… đã lợi dụng thông tin mà truyền thông nước ngoài đưa để kích động, khiến người dân hoài nghi, và thiếu niềm tin vào các lãnh đạo Việt Nam. Đáng lý ra, là người Việt, họ phải đấu tranh, tuyên truyền đưa ra bằng chứng lịch sử, pháp lý, chứng minh chủ quyền biển đảo của đất nước, thay vì cổ súy, “tát nước theo mưa”, đưa những quan điểm, xuyên tạc lịch sử tới người dân nước mình như vậy. Liệu có mẫu thuẫn không, khi lúc nào các đối tượng này cũng ra rả giọng điệu bảo vệ chủ quyền, vì lợi ích của người dân, trong khi hành động và việc làm của họ đang đi ngược lại lời nói của mình?

Rõ ràng, Trung Quốc đang ra sức tuyên truyền, “nhồi nhét” đến người dân những luận điệu xuyên tạc lịch sử, quan điểm sai trái, không có sức thuyết phục và thiếu lý lẽ. Vậy mà BBC, VOA, RFA… lại đang đưa tiếng nói, quan điểm sai trái của Trung Quốc ra với cộng đồng thế giới. Phải chăng các hãng thông tấn này là cơ quan ngôn luận của Trung Quốc?

Bạn đọc Minh Thư

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net