Chủ đề

(Thế giới) - Phong trào chính trị En Marche! (Tiến bước!) của ứng cử viên Tổng thống Pháp Macron xác nhận họ bị tấn công mạng.

Reuters dẫn nguồn tin từ đội quản lý chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, một lượng lớn thư điện tử từ chiến dịch tranh cử của ông Macron đã bị đăng lên mạng tối muộn 5/5, chỉ hơn một ngày trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vòng 2 diễn ra.

bau cu phap luong lon email chien dich tranh cu cua macron bi ro ri hinh 1

Ứng cử viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, khoảng 9 Gb dữ liệu bị một tài khoản có tên EMLEAKS đăng lên Pastebin, một trang web chia sẻ tài liệu cho phép đăng tải nặc danh. Hiện chưa rõ ai là người phải chịu trách nhiệm với việc đăng tải cũng như tính xác thực của tài liệu.

Trong một tuyên bố, phong trào chính trị En Marche! (Tiến bước!) của ông Macron xác nhận họ bị tấn công mạng.

Tuyên bố có đoạn: “Phong trào En Marche! trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng quy mô lớn và có tổ chức tối nay, điều này làm lan truyền rộng rãi nhiều thông tin nội bộ trên mạng xã hội”.

Một quan chức của Bộ Nội vụ Pháp khi được hỏi đã từ chối bình luận về thông tin nêu trên, viện dẫn các quy định của luật pháp, cấm mọi bình luận có thể gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Trong khi đó, Ủy ban bầu cử Tổng thống Pháp tuyên bố sẽ nhóm họp vào hôm nay (6/5) sau khi đội quản lý chiến dịch tranh cử của ông Macron thông báo về vụ tấn công mạng.

Hôm 26/4, đội của ông Macron tuyên bố họ trở thành mục tiêu của một chuỗi âm mưu đánh cắp thông tin từ những bức thư điện tử từ kể từ tháng 1/2017, nhưng thủ phạm đã không lấy được bất cứ dữ liệu nào.

Nhóm phụ trách chiến dịch của Macron đã đổ lỗi cho phía Nga đứng đằng sau âm mưu này, nhưng điện Kremlin hồi tháng hai bác bỏ thông tin hậu thuẫn bất cứ cuộc tấn công nào như vậy.

Trong tuyên bố được đưa ra ngày 5/5 sau khi có thông tin về vụ tấn công mạng, phong trào chính trị En Marche! nói rằng các tài liệu bị rò rỉ trên mạng chỉ cho thấy những thông tin bình thường của một chiến dịch tranh cử tổng thống, nhưng các tài liệu thật đã bị trộn lẫn với tài liệu giả trên mạng xã hội để “gây hoài nghi và xuyên tạc thông tin”.

“Mức độ nghiêm trọng của vụ việc này là điều chắc chắn và chúng tôi không thể chấp nhận được khi các mối quan tâm sống còn của nền dân chủ bị đe doạ”, tuyên bố nhấn mạnh.

Vụ tấn công mạng diễn ra trong bối cảnh, ứng cử viên Emmanuel Macron theo đường lối trung dung đang nới rộng khoảng cách với đối thủ là bà Marine Le Pen thuộc phe cực hữu khi cuộc quyết đấu cho chiếc ghế Tổng thống Pháp bước vào chặng nước rút.

Kết quả thăm dò mới nhất do Elabe thực hiện và công bố ngày 5/5 cho thấy vào thời điểm chỉ còn hơn 1 ngày nữa sẽ diễn ra vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp, tỷ lệ ủng hộ ông Macron là 62%, tăng 3% so với cuộc thăm dò trước đó, trong khi bà Le Pen chỉ giành được 38% tỷ lệ ủng hộ.

(Theo VOV)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net