Chủ đề

(Thế giới) - Bộ Quốc phòng Ấn Độ vừa công bố hình ảnh đầu tiên của hệ thống tên lửa đất đối không Akash được triển khai tới khu vực biên giới giáp Trung Quốc.

Như vậy sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung tiên tiến Akash của Ấn Độ đã được điều động tới trực chiến ở khu vực biên giới phía Đông.

Theo các nhà quan sát, tổ hợp vũ khí này theo đánh giá, đủ sức gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với lực lượng không quân Trung Quốc, khiến nó trở nên đặc biệt quan trọng trong thế trận phòng thủ cũng như ngăn chặn của Ấn Độ.

An Do dua Akash len bien gioi ran de Trung Quoc

Khẩu đội tên lửa đất đối không Akash đầu tiên được Ấn Độ triển khai áp sát biên giới Trung Quốc

Trước đó Bộ Tài chính và Tổng Kiểm toán Ấn Độ (CAG) cho rằng căn cứ vào nhận thức về các mối đe dọa tiềm tàng có thể diễn ra tại thời điểm năm 2010, Chính phủ Ấn Độ đã lên kế hoạch trang bị cho không quân nước này hệ thống tên lửa chiến lược để triển khai tại phía Đông, kế hoạch sẽ tiến hành từ tháng 6/2013 đến tháng 12/2015 theo từng giai đoạn.

Trong năm 2009, Ấn Độ đã thay đổi quan điểm của mình đối với khu vực biên giới giáp Trung Quốc từ “ngăn chặn” sang “cản trở”, do quốc gia láng giềng đã xây dựng xong hệ thống hạ tầng quân sự rất đồ sộ.

Ủy ban An ninh Ấn Độ đã thông qua việc mua sắm và khởi tạo 6 khẩu đội Akash đầu tiên tại 6 căn cứ của IAF thuộc Bộ tư lệnh Phương Đông với kinh phí 540 triệu USD, đồng thời phê duyệt cấp ngân sách nhằm tạo ra cơ sở chuẩn bị và cất trữ tên lửa phục vụ chiến đấu.

Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan mà phải tới thời điểm hiện tại khẩu đội Akash đầu tiên mới được điều động tới thực địa, đặc biệt khi ở bên kia biên giới các hệ thống HQ-16/17 của Trung Quốc đã sẵn sàng tham chiến từ lâu.

An Do dua Akash len bien gioi ran de Trung Quoc

Bắn thử nghiệm đạn tên lửa phòng không thuộc tổ hợp Akash

Akash là một hệ thống tên lửa đất đối không di động tầm trung do Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) “thai nghén” từ đầu thập niên 1980 nhằm thay thế cho các tổ hợp 2K12 Kub (SA-6 Gainful) đã lạc hậu. Nhưng do gặp nhiều khó khăn mà phải đến năm 2009 nó mới chính thức ra mắt.

Hình dáng của tên lửa đánh chặn thuộc tổ hợp Akash khá tương đồng với đạn 3M9 của SA-6, nó sử dụng động cơ phản lực dòng thẳng nhiên liệu rắn nhằm tiết giảm chi phí trong khi vẫn cho độ chính xác và linh hoạt cao.

Tên lửa có chiều dài 578 cm, đường kính 35 cm, trọng lượng phóng 720 kg, mang đầu đạn nổ phá mảnh nặng 60 kg; tầm bắn lớn nhất của Akash đạt tới 30 km, trần bay 18 km, vận tốc tối đa Mach 2,5.

Mỗi tổ hợp Akash bao gồm 4 xe mang phóng tự hành (mỗi xe có 3 tên lửa đánh chặn); 1 đài radar kiểm soát hỏa lực Rajendra (tầm hoạt động 60 km, theo dõi được 64 mục tiêu, dẫn hướng cho 8 tên lửa tấn công cùng lúc, đài radar này có khả năng kháng nhiễu cao); cùng 1 trạm chỉ huy điều khiển.

Thông thường từ 2 đến 4 tổ hợp Akash sẽ được liên kết thành một khẩu đội với phạm vi bảo vệ là một ô vuông cạnh (62 x 62) km, trong cấu hình mảng tuyến tính con số này là (98 x 44) km. Xác suất tiêu diệt mục tiêu của 1 tên lửa là 88%, tăng lên tới 98,5% nếu phóng liên tiếp 2 đạn trong vòng 5 giây vào một đối tượng.

(Theo Đất Việt)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net